EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

30 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12987)
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.

Với quyết định của EU, vụ "ly hôn" phức tạp giữa London với Brussels sẽ không diễn ra vào ngày 31/10/2019 như dự kiến trước đó, mà sẽ dời sang ngày 31/01/2020. Tuy nhiên, với thế bế tắc hiện nay, không ai dám chắc cho tới khi nào Brexit mới được thực thi và có được thực thi hay không.

Ông Johnson, người khi lên nắm quyền đã tuyên bố bằng mọi giá đưa Anh rời EU muộn nhất vào ngày 31/10/2019, hiện đang thúc đẩy nỗ lực nhằm tổ chức bầu cử sớm để kết thúc tình trạng mà ông gọi là thế bế tắc chính trị "ác mộng" gây suy giảm niềm tin của công chúng.

Chỉ vài giờ sau khi 27 nước thành viên EU nhất trí cho Anh hoãn Brexit, ông Johnson đề nghị Hạ viện Anh thông qua kế hoạch bầu cử vào ngày 12/12/2019, với hy vọng nếu Đảng Bảo thủ cầm quyền thắng áp đảo trong một cuộc bầu cử như vậy, kế hoạch Brexit mà ông đạt được với Brussels sẽ được thông qua dễ dàng trong Quốc hội.

Tuy nhiên, nỗ lực này của ông không thành công vì chỉ giành được 299 phiếu thuận, thấp hơn nhiều so với đa số 2/3, tức 424 phiếu, cần thiết. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Johnson tuyên bố sẽ nỗ lực lần nữa vào ngày thứ Ba để bầu cử sớm được tổ chức.

Ông Johnson phát biểu trước Hạ viện: “Chúng ta sẽ không cho phép thế bế tắc tiếp diễn, và bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải tiến hành bầu cử. Hạ viện không thể hành động như kiểu giữ đất nước làm con tin thêm nữa”

Đã gần 4 năm trôi qua kể từ cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vào mùa hè năm 2016, nước Anh vẫn còn chia rẽ sâu sắc quanh Brexit. Hiện nay, hầu hết các chính trị gia Anh đều đồng tình rằng nên tổ chức bầu cử sớm, nhưng họ muốn gây thiệt hại chính trị tối đa đối với ông Johnson - người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận - bằng cách ngăn không cho thỏa thuận Brexit mà ông đàm phán với Brussels được Quốc hội dễ dàng thông qua.

Ngược lại, ông Johnson cũng cáo buộc Quốc hội khiến Brexit không thể được thực thi vào ngày 31/10/2019.

Trước đó, Brexit đã bị hoãn hai lần, vào ngày 29/03 và 12/04, sau khi người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May ba lần thất bại trong nỗ lực đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Quốc hội Anh.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk, ông Johnson miễn cưỡng chấp nhận việc hoãn Brexit như các nước khác trong EU đã nhất trí ở Brussels, nói rằng ông không còn lựa chọn nào khác theo luật của Anh. Ông viết: “Sự kéo dài không mong muốn địa vị thành viên của nước Anh trong EU đang làm hỏng nền dân chủ của chúng tôi. Tôi cũng kêu gọi các nước thành viên EU làm rõ rằng việc hoãn thêm Brexit sau thời hạn 31/01/2019 là điều không thể. Hoãn đến ngày 31/01 là đã nhiều thời gian để chúng tôi phê chuẩn thỏa thuận rồi”

57Vote
43Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau khi con tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đem chiếc xe tự lái Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc xuống bề mặt Mặt Trăng, chiếc xe đã khám phá được một chất mới mà trước đây chưa từng được biết đến, khiến các nhà khoa học cũng đang tìm nguồn gốc của nó.
04 Tháng Chín 2019
Liệu con nhện có bắt được con mồi nhỏ kia?
04 Tháng Chín 2019
Nếu quý vị đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, hãy mua ngay! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Chính phủ tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế rất nhiều hàng hóa khác nhau được nhập từ Trung Quốc.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, tin giả và các bài đăng trên mạng xã hội đã trở thành một mối đe dọa cho an ninh Mỹ lớn đến mức Bộ Quốc phòng đã phải khởi động một dự án nhằm đẩy lùi "các cuộc tấn công bằng tin giả tự động và trên quy mô lớn," khi những quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa đang ngăn chặn các nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của cuộc bầu cử.
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết các mẫu xe điện của Tesla sẽ không phải chịu thuế bán lẻ tiêu dùng. Tesla xem Trung Quốc là một trong các thị trường quan trọng nhất và tăng trưởng nhất. Việc được miễn thuế 10% sẽ giảm giá xe Tesla tại đây nhiều nhất là khoảng 14,000 USD.
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, một thiếu niên người Anh bị chẩn đoán gần như bị mù với các triệu chứng thiếu máu và thiếu hụt nhiều vi chất trầm trọng mà nguyên nhân là do chế độ ăn từ trước đến khi khám rất mất cân đối, cậu đã nhiều năm gần như không hề ăn các loại rau quả mà chỉ ăn 5 loại thức ăn nhanh.