EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

30 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 13215)
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.

Với quyết định của EU, vụ "ly hôn" phức tạp giữa London với Brussels sẽ không diễn ra vào ngày 31/10/2019 như dự kiến trước đó, mà sẽ dời sang ngày 31/01/2020. Tuy nhiên, với thế bế tắc hiện nay, không ai dám chắc cho tới khi nào Brexit mới được thực thi và có được thực thi hay không.

Ông Johnson, người khi lên nắm quyền đã tuyên bố bằng mọi giá đưa Anh rời EU muộn nhất vào ngày 31/10/2019, hiện đang thúc đẩy nỗ lực nhằm tổ chức bầu cử sớm để kết thúc tình trạng mà ông gọi là thế bế tắc chính trị "ác mộng" gây suy giảm niềm tin của công chúng.

Chỉ vài giờ sau khi 27 nước thành viên EU nhất trí cho Anh hoãn Brexit, ông Johnson đề nghị Hạ viện Anh thông qua kế hoạch bầu cử vào ngày 12/12/2019, với hy vọng nếu Đảng Bảo thủ cầm quyền thắng áp đảo trong một cuộc bầu cử như vậy, kế hoạch Brexit mà ông đạt được với Brussels sẽ được thông qua dễ dàng trong Quốc hội.

Tuy nhiên, nỗ lực này của ông không thành công vì chỉ giành được 299 phiếu thuận, thấp hơn nhiều so với đa số 2/3, tức 424 phiếu, cần thiết. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Johnson tuyên bố sẽ nỗ lực lần nữa vào ngày thứ Ba để bầu cử sớm được tổ chức.

Ông Johnson phát biểu trước Hạ viện: “Chúng ta sẽ không cho phép thế bế tắc tiếp diễn, và bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải tiến hành bầu cử. Hạ viện không thể hành động như kiểu giữ đất nước làm con tin thêm nữa”

Đã gần 4 năm trôi qua kể từ cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vào mùa hè năm 2016, nước Anh vẫn còn chia rẽ sâu sắc quanh Brexit. Hiện nay, hầu hết các chính trị gia Anh đều đồng tình rằng nên tổ chức bầu cử sớm, nhưng họ muốn gây thiệt hại chính trị tối đa đối với ông Johnson - người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận - bằng cách ngăn không cho thỏa thuận Brexit mà ông đàm phán với Brussels được Quốc hội dễ dàng thông qua.

Ngược lại, ông Johnson cũng cáo buộc Quốc hội khiến Brexit không thể được thực thi vào ngày 31/10/2019.

Trước đó, Brexit đã bị hoãn hai lần, vào ngày 29/03 và 12/04, sau khi người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May ba lần thất bại trong nỗ lực đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Quốc hội Anh.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk, ông Johnson miễn cưỡng chấp nhận việc hoãn Brexit như các nước khác trong EU đã nhất trí ở Brussels, nói rằng ông không còn lựa chọn nào khác theo luật của Anh. Ông viết: “Sự kéo dài không mong muốn địa vị thành viên của nước Anh trong EU đang làm hỏng nền dân chủ của chúng tôi. Tôi cũng kêu gọi các nước thành viên EU làm rõ rằng việc hoãn thêm Brexit sau thời hạn 31/01/2019 là điều không thể. Hoãn đến ngày 31/01 là đã nhiều thời gian để chúng tôi phê chuẩn thỏa thuận rồi”

57Vote
43Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Trong cuộc chiến chống lại trào lưu anti vaccine mạng xã hội chuyên về chia sẻ hình ảnh Instagram đã bắt đầu sử dụng machine learning để thanh lọc các hashtag có liên quan đến phong trào tiêu cực. Trước đó YouTube cũng đã có động thái tương tự: gỡ hết quảng cáo liên quan tới các kênh chống vắc-xin.
14 Tháng Năm 2019
Lỗi thuộc phần cứng bên trong, sẽ sửa chữa miễn phí nhưng không áp dụng đối với người dùng đã thay thế màn hình từ bên thứ ba. Trong trường hợp làm rơi, vỡ, nứt phần màn hình, Apple sẽ tính thêm một khoản phí tuỳ vào tình trạng nặng, nhẹ. Và chương trình chỉ được áp dụng ở một số thị trường phổ biến.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, iPhone XR ra mắt năm 2019 dự kiến sử dụng bảng màu mới, thay thế màu cam đào và xanh biển bằng xanh lá cây và tím oải hương.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Samsung giới thiệu bộ đôi chip cảm biến ảnh dành cho smartphone mới là ISOCELL Bright GW-1 và GM2, với khả năng chụp những hình ảnh độ phân giải 64 và 48 megapixel. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng, cảm biến cao cấp mới sẽ chưa thể kịp ra mắt trên thế hệ smartphone Galaxy Note 10 dự kiến bán ra trong năm 2019.
13 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, ngay khi Apple và Qualcomm chuẩn bị bước vào phiên tòa xét xử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế công nghệ, một tin tức bất ngờ đã được công bố. Apple và Qualcomm đã đàm phán để cùng nhau bỏ qua tranh chấp, hợp tác trong một thỏa thuận có ý nghĩa rất lớn.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, các công ty trong chuỗi cung ứng iPhone hiện đã bắt tay vào sản xuất các linh kiện nhằm chuẩn bị cho quá trình lắp ráp các mẫu iPhone mới nhất. Theo một bản báo cáo, trong số đó có Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) - công ty chịu trách nhiệm sản xuất những con chip dòng A có vai trò rất quan trọng trong các thiết bị của Apple.