EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

30 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 13380)
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.

Với quyết định của EU, vụ "ly hôn" phức tạp giữa London với Brussels sẽ không diễn ra vào ngày 31/10/2019 như dự kiến trước đó, mà sẽ dời sang ngày 31/01/2020. Tuy nhiên, với thế bế tắc hiện nay, không ai dám chắc cho tới khi nào Brexit mới được thực thi và có được thực thi hay không.

Ông Johnson, người khi lên nắm quyền đã tuyên bố bằng mọi giá đưa Anh rời EU muộn nhất vào ngày 31/10/2019, hiện đang thúc đẩy nỗ lực nhằm tổ chức bầu cử sớm để kết thúc tình trạng mà ông gọi là thế bế tắc chính trị "ác mộng" gây suy giảm niềm tin của công chúng.

Chỉ vài giờ sau khi 27 nước thành viên EU nhất trí cho Anh hoãn Brexit, ông Johnson đề nghị Hạ viện Anh thông qua kế hoạch bầu cử vào ngày 12/12/2019, với hy vọng nếu Đảng Bảo thủ cầm quyền thắng áp đảo trong một cuộc bầu cử như vậy, kế hoạch Brexit mà ông đạt được với Brussels sẽ được thông qua dễ dàng trong Quốc hội.

Tuy nhiên, nỗ lực này của ông không thành công vì chỉ giành được 299 phiếu thuận, thấp hơn nhiều so với đa số 2/3, tức 424 phiếu, cần thiết. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Johnson tuyên bố sẽ nỗ lực lần nữa vào ngày thứ Ba để bầu cử sớm được tổ chức.

Ông Johnson phát biểu trước Hạ viện: “Chúng ta sẽ không cho phép thế bế tắc tiếp diễn, và bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải tiến hành bầu cử. Hạ viện không thể hành động như kiểu giữ đất nước làm con tin thêm nữa”

Đã gần 4 năm trôi qua kể từ cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vào mùa hè năm 2016, nước Anh vẫn còn chia rẽ sâu sắc quanh Brexit. Hiện nay, hầu hết các chính trị gia Anh đều đồng tình rằng nên tổ chức bầu cử sớm, nhưng họ muốn gây thiệt hại chính trị tối đa đối với ông Johnson - người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận - bằng cách ngăn không cho thỏa thuận Brexit mà ông đàm phán với Brussels được Quốc hội dễ dàng thông qua.

Ngược lại, ông Johnson cũng cáo buộc Quốc hội khiến Brexit không thể được thực thi vào ngày 31/10/2019.

Trước đó, Brexit đã bị hoãn hai lần, vào ngày 29/03 và 12/04, sau khi người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May ba lần thất bại trong nỗ lực đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Quốc hội Anh.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk, ông Johnson miễn cưỡng chấp nhận việc hoãn Brexit như các nước khác trong EU đã nhất trí ở Brussels, nói rằng ông không còn lựa chọn nào khác theo luật của Anh. Ông viết: “Sự kéo dài không mong muốn địa vị thành viên của nước Anh trong EU đang làm hỏng nền dân chủ của chúng tôi. Tôi cũng kêu gọi các nước thành viên EU làm rõ rằng việc hoãn thêm Brexit sau thời hạn 31/01/2019 là điều không thể. Hoãn đến ngày 31/01 là đã nhiều thời gian để chúng tôi phê chuẩn thỏa thuận rồi”

57Vote
43Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang 9to5mac phát hiện ra một lỗi vô cùng nghiêm trọng đối với tính năng FaceTime trên những chiếc iPhone. Lỗi cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi tới bất kỳ ai bằng FaceTime, và ngay lập tức có thể nghe được âm thanh từ thiết bị của đối phương, trước cả khi họ chấp nhận hay từ chối cuộc gọi đến.