EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

30 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 13571)
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng
EU Nhất Trí Cho Anh Hoãn Brexit 3 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.

Với quyết định của EU, vụ "ly hôn" phức tạp giữa London với Brussels sẽ không diễn ra vào ngày 31/10/2019 như dự kiến trước đó, mà sẽ dời sang ngày 31/01/2020. Tuy nhiên, với thế bế tắc hiện nay, không ai dám chắc cho tới khi nào Brexit mới được thực thi và có được thực thi hay không.

Ông Johnson, người khi lên nắm quyền đã tuyên bố bằng mọi giá đưa Anh rời EU muộn nhất vào ngày 31/10/2019, hiện đang thúc đẩy nỗ lực nhằm tổ chức bầu cử sớm để kết thúc tình trạng mà ông gọi là thế bế tắc chính trị "ác mộng" gây suy giảm niềm tin của công chúng.

Chỉ vài giờ sau khi 27 nước thành viên EU nhất trí cho Anh hoãn Brexit, ông Johnson đề nghị Hạ viện Anh thông qua kế hoạch bầu cử vào ngày 12/12/2019, với hy vọng nếu Đảng Bảo thủ cầm quyền thắng áp đảo trong một cuộc bầu cử như vậy, kế hoạch Brexit mà ông đạt được với Brussels sẽ được thông qua dễ dàng trong Quốc hội.

Tuy nhiên, nỗ lực này của ông không thành công vì chỉ giành được 299 phiếu thuận, thấp hơn nhiều so với đa số 2/3, tức 424 phiếu, cần thiết. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Johnson tuyên bố sẽ nỗ lực lần nữa vào ngày thứ Ba để bầu cử sớm được tổ chức.

Ông Johnson phát biểu trước Hạ viện: “Chúng ta sẽ không cho phép thế bế tắc tiếp diễn, và bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải tiến hành bầu cử. Hạ viện không thể hành động như kiểu giữ đất nước làm con tin thêm nữa”

Đã gần 4 năm trôi qua kể từ cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vào mùa hè năm 2016, nước Anh vẫn còn chia rẽ sâu sắc quanh Brexit. Hiện nay, hầu hết các chính trị gia Anh đều đồng tình rằng nên tổ chức bầu cử sớm, nhưng họ muốn gây thiệt hại chính trị tối đa đối với ông Johnson - người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận - bằng cách ngăn không cho thỏa thuận Brexit mà ông đàm phán với Brussels được Quốc hội dễ dàng thông qua.

Ngược lại, ông Johnson cũng cáo buộc Quốc hội khiến Brexit không thể được thực thi vào ngày 31/10/2019.

Trước đó, Brexit đã bị hoãn hai lần, vào ngày 29/03 và 12/04, sau khi người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May ba lần thất bại trong nỗ lực đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Quốc hội Anh.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk, ông Johnson miễn cưỡng chấp nhận việc hoãn Brexit như các nước khác trong EU đã nhất trí ở Brussels, nói rằng ông không còn lựa chọn nào khác theo luật của Anh. Ông viết: “Sự kéo dài không mong muốn địa vị thành viên của nước Anh trong EU đang làm hỏng nền dân chủ của chúng tôi. Tôi cũng kêu gọi các nước thành viên EU làm rõ rằng việc hoãn thêm Brexit sau thời hạn 31/01/2019 là điều không thể. Hoãn đến ngày 31/01 là đã nhiều thời gian để chúng tôi phê chuẩn thỏa thuận rồi”

57Vote
43Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Một 2018
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
20 Tháng Mười Một 2018
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
20 Tháng Mười Một 2018
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới.