Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt

30 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 13204)
Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt
Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt

Ứng dụng Laolai được thiết kế để khuyến khích người cao tuổi Trung Quốc chứng minh danh tính, hưởng bảo hiểm xã hội. Nó cung cấp nhiều dịch vụ từ chăm sóc sức khỏe, tài chính, livestream đến thương mại điện tử.

Việc định danh và xác thực công dân cho mục đích an sinh xã hội là thách thức không nhỏ đối với chính phủ Trung Quốc. Từng có trường hợp, một cán bộ khu tự trị Nội Mông đã ăn chặn 20 triệu nhân dân tệ (2.8 triệu USD) tiền lương hưu của hơn 80 người dù họ không còn sống.

Chính phủ muốn ngăn chặn các hành vi lừa đảo như vậy, nhưng quy trình xác minh truyền thống không hiệu quả và là gánh nặng đối với người được nhận lương hưu.

Dịch vụ của Laolai đang có mặt tại hơn 20 thành phố, thu hút hơn 15 triệu người ghi danh. Có khoảng 40,000 người dùng mới mỗi ngày, 3 triệu người dùng hàng tháng và chiếm 95% thị phần. Ứng dụng được Athena Eye, hãng công nghệ chuyên về thị lực máy tính và xác thực sinh trắc học, phát triển năm 2015. Năm 2019, công ty mở rộng các dịch vụ cung ứng cho người cao tuổi bằng chương trình giáo dục “Senior University”, tài chính, đầu tư, livestream.

Ngoài Laolai, một công ty khác đã phát triển hệ thống nhận diện vân tay để phòng chống lừa đảo nhưng không được ứng dụng rộng rãi do khó khăn trong xác thực dấu vân tay người già.

Thời gian gần đây, Qiu Jianhua, nhà sáng lập Laolai, nói về nhu cầu phải tích hợp dịch vụ truyền thống với các ngành truyền thống để tăng trưởng. Ban đầu, Laolai chỉ là một bộ phận của Athena Eye nhưng sau đó tự phát triển nhờ được chính phủ chọn là một trong các doanh nghiệp được quảng bá cho chương trình “Internet Plus”. Internet Plus đưa các dịch vụ truyền thống lên Internet.


Mục tiêu của Athena Eye là đưa Laolai thành cổng dịch vụ hàng đầu cho người cao tuổi. Hệ thống của họ được giới thiệu đến nhiều cộng đồng địa phương và tích hợp trong dịch vụ công, quản trị, bao gồm bảo hiểm xã hội, đăng ký hộ khẩu, chăm sóc y tế và phúc lợi.

Tại Changsha thuộc tỉnh Hunan (Hồ Nam), có hơn 200 đoàn thể đã dùng hệ thống của Laolai. Cán bộ dùng ứng dụng để truy cập nhanh thông tin quan trọng như số lượng người cao tuổi, số lượng người đã được xác minh. Họ còn dùng nó để thông tin về các sự kiện sắp diễn ra.

Theo chính sách quảng bá chăm sóc y tế tại nhà, các trung tâm dịch vụ phúc lợi cũng mọc lên khắp cả nước. Dù vậy, chưa có hệ thống nào giám sát các nhà cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả, khiến chính phủ không có phương tiện để đánh giá chất lượng dịch vụ. Laolai giúp chính phủ theo dõi và giám sát họ.

“Senior University” và livestream là hai dịch vụ được ưu tiên trong năm 2019. Chương trình đầu tiên cung cấp các khóa học trên mạng, người già có thể tận dụng chương trình tại hơn 70,000 cơ sở giáo dục. Trong khi đó, tính năng livestream lại giúp người già giải trí.

Hiện nay, Laolai là ứng dụng có người dùng cao tuổi đứng thứ ba Trung Quốc, sau ứng dụng của Tencent và Toutiao của ByteDance. Các chuyên gia cho biết Laolai có thể vượt qua Toutiao để đứng thứ hai. Laolai có kế hoạch mở rộng và hợp tác chặt chẽ với các người chơi khác trong ngành để cung cấp nhiều dịch vụ hơn nữa cho người già.

57Vote
43Vote
37Vote
27Vote
15Vote
329
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Thực Tế Ảo (Virtual Reality - VR) và Thực Tế Tăng Cường (Augmented Reality - AR) là hai khái niệm được nhắc rất nhiều trong khoảng hai năm qua. Nhờ sự phát triển của năng lực xử lý, công nghệ hình ảnh và khả năng sản xuất, người ta đã có thể làm ra những sản phẩm VR và AR tốt hơn bao giờ hết. VR có Oculus Rift là phần cứng điển hình, AR có trò Pokemon Go kết hợp giữa đời thực với thông tin ảo một cách nhuần nhuyễn. Trong bài bên dưới sẽ giúp quý vị tìm hiểu kĩ hơn về AR và VR, chúng khác nhau ra sao và người ta đang dùng chúng cho những tình huống nào trong đời sống.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và McGill đã tạo ra một dạng băng gạc sử dụng liệu pháp cơ học vừa có khả năng đóng các vết thương hở, ngăn nhiễm trùng vừa giúp lành vết thương nhanh gấp 10 lần so với cách băng bó hiện nay.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, chính phủ Nhật Bản chính thức cấp phép cho một thí nghiệm tạo ra phôi lai giữa người và động vật, cụ thể là những con chuột. Trong khi nhiều quốc gia hạn chế, ngừng cấp tài trợ hoặc hoàn toàn cấm loại hình nghiên cứu gây tranh cãi, động thái của Nhật Bản được ví như việc mở ra chiếc hộp Pandora cho các nhà khoa học.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của Google đã phát hiện tổng cộng 6 lỗ hổng bảo mật trong phần mềm iOS của Apple, một trong số đó vẫn chưa được nhà sản xuất iPhone vá thành công. Được biết, các lỗ hổng được phát hiện bởi hai nhà nghiên cứu trong Project Zero của Google là Natalie Silvanovich và Samuel Grob, và 5 trong số đó đã được vá trong bản cập nhật iOS 12.4 hồi tuần trước, vốn chứa nhiều bản vá bảo mật.
31 Tháng Bảy 2019
Đối với một số người, tinh vân IC 1795 trông giống như phần đầu của một con cá. Dù vậy, Đầu Cá thực sự có khí gas phát sáng và những đám mây bụi che khuất trong IC 1795, một khu vực hình thành sao trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
31 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2018, Facebook ra mắt các game trên ứng dụng Messenger, người dùng có thể vào ứng dụng và chơi các game trên đó, nhưng sau gần 2 năm có mặt trên nền tảng, Facebook quyết định sẽ xóa chúng khỏi ứng dụng Messenger và di chuyển chúng qua ứng dụng Facebook của hãng.