Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt

30 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 13374)
Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt
Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt

Ứng dụng Laolai được thiết kế để khuyến khích người cao tuổi Trung Quốc chứng minh danh tính, hưởng bảo hiểm xã hội. Nó cung cấp nhiều dịch vụ từ chăm sóc sức khỏe, tài chính, livestream đến thương mại điện tử.

Việc định danh và xác thực công dân cho mục đích an sinh xã hội là thách thức không nhỏ đối với chính phủ Trung Quốc. Từng có trường hợp, một cán bộ khu tự trị Nội Mông đã ăn chặn 20 triệu nhân dân tệ (2.8 triệu USD) tiền lương hưu của hơn 80 người dù họ không còn sống.

Chính phủ muốn ngăn chặn các hành vi lừa đảo như vậy, nhưng quy trình xác minh truyền thống không hiệu quả và là gánh nặng đối với người được nhận lương hưu.

Dịch vụ của Laolai đang có mặt tại hơn 20 thành phố, thu hút hơn 15 triệu người ghi danh. Có khoảng 40,000 người dùng mới mỗi ngày, 3 triệu người dùng hàng tháng và chiếm 95% thị phần. Ứng dụng được Athena Eye, hãng công nghệ chuyên về thị lực máy tính và xác thực sinh trắc học, phát triển năm 2015. Năm 2019, công ty mở rộng các dịch vụ cung ứng cho người cao tuổi bằng chương trình giáo dục “Senior University”, tài chính, đầu tư, livestream.

Ngoài Laolai, một công ty khác đã phát triển hệ thống nhận diện vân tay để phòng chống lừa đảo nhưng không được ứng dụng rộng rãi do khó khăn trong xác thực dấu vân tay người già.

Thời gian gần đây, Qiu Jianhua, nhà sáng lập Laolai, nói về nhu cầu phải tích hợp dịch vụ truyền thống với các ngành truyền thống để tăng trưởng. Ban đầu, Laolai chỉ là một bộ phận của Athena Eye nhưng sau đó tự phát triển nhờ được chính phủ chọn là một trong các doanh nghiệp được quảng bá cho chương trình “Internet Plus”. Internet Plus đưa các dịch vụ truyền thống lên Internet.


Mục tiêu của Athena Eye là đưa Laolai thành cổng dịch vụ hàng đầu cho người cao tuổi. Hệ thống của họ được giới thiệu đến nhiều cộng đồng địa phương và tích hợp trong dịch vụ công, quản trị, bao gồm bảo hiểm xã hội, đăng ký hộ khẩu, chăm sóc y tế và phúc lợi.

Tại Changsha thuộc tỉnh Hunan (Hồ Nam), có hơn 200 đoàn thể đã dùng hệ thống của Laolai. Cán bộ dùng ứng dụng để truy cập nhanh thông tin quan trọng như số lượng người cao tuổi, số lượng người đã được xác minh. Họ còn dùng nó để thông tin về các sự kiện sắp diễn ra.

Theo chính sách quảng bá chăm sóc y tế tại nhà, các trung tâm dịch vụ phúc lợi cũng mọc lên khắp cả nước. Dù vậy, chưa có hệ thống nào giám sát các nhà cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả, khiến chính phủ không có phương tiện để đánh giá chất lượng dịch vụ. Laolai giúp chính phủ theo dõi và giám sát họ.

“Senior University” và livestream là hai dịch vụ được ưu tiên trong năm 2019. Chương trình đầu tiên cung cấp các khóa học trên mạng, người già có thể tận dụng chương trình tại hơn 70,000 cơ sở giáo dục. Trong khi đó, tính năng livestream lại giúp người già giải trí.

Hiện nay, Laolai là ứng dụng có người dùng cao tuổi đứng thứ ba Trung Quốc, sau ứng dụng của Tencent và Toutiao của ByteDance. Các chuyên gia cho biết Laolai có thể vượt qua Toutiao để đứng thứ hai. Laolai có kế hoạch mở rộng và hợp tác chặt chẽ với các người chơi khác trong ngành để cung cấp nhiều dịch vụ hơn nữa cho người già.

57Vote
43Vote
37Vote
27Vote
15Vote
329
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.