Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt

30 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 13817)
Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt
Trung Quốc Trả Lương Hưu Bằng Ứng Dụng Nhận Diện Gương Mặt

Ứng dụng Laolai được thiết kế để khuyến khích người cao tuổi Trung Quốc chứng minh danh tính, hưởng bảo hiểm xã hội. Nó cung cấp nhiều dịch vụ từ chăm sóc sức khỏe, tài chính, livestream đến thương mại điện tử.

Việc định danh và xác thực công dân cho mục đích an sinh xã hội là thách thức không nhỏ đối với chính phủ Trung Quốc. Từng có trường hợp, một cán bộ khu tự trị Nội Mông đã ăn chặn 20 triệu nhân dân tệ (2.8 triệu USD) tiền lương hưu của hơn 80 người dù họ không còn sống.

Chính phủ muốn ngăn chặn các hành vi lừa đảo như vậy, nhưng quy trình xác minh truyền thống không hiệu quả và là gánh nặng đối với người được nhận lương hưu.

Dịch vụ của Laolai đang có mặt tại hơn 20 thành phố, thu hút hơn 15 triệu người ghi danh. Có khoảng 40,000 người dùng mới mỗi ngày, 3 triệu người dùng hàng tháng và chiếm 95% thị phần. Ứng dụng được Athena Eye, hãng công nghệ chuyên về thị lực máy tính và xác thực sinh trắc học, phát triển năm 2015. Năm 2019, công ty mở rộng các dịch vụ cung ứng cho người cao tuổi bằng chương trình giáo dục “Senior University”, tài chính, đầu tư, livestream.

Ngoài Laolai, một công ty khác đã phát triển hệ thống nhận diện vân tay để phòng chống lừa đảo nhưng không được ứng dụng rộng rãi do khó khăn trong xác thực dấu vân tay người già.

Thời gian gần đây, Qiu Jianhua, nhà sáng lập Laolai, nói về nhu cầu phải tích hợp dịch vụ truyền thống với các ngành truyền thống để tăng trưởng. Ban đầu, Laolai chỉ là một bộ phận của Athena Eye nhưng sau đó tự phát triển nhờ được chính phủ chọn là một trong các doanh nghiệp được quảng bá cho chương trình “Internet Plus”. Internet Plus đưa các dịch vụ truyền thống lên Internet.


Mục tiêu của Athena Eye là đưa Laolai thành cổng dịch vụ hàng đầu cho người cao tuổi. Hệ thống của họ được giới thiệu đến nhiều cộng đồng địa phương và tích hợp trong dịch vụ công, quản trị, bao gồm bảo hiểm xã hội, đăng ký hộ khẩu, chăm sóc y tế và phúc lợi.

Tại Changsha thuộc tỉnh Hunan (Hồ Nam), có hơn 200 đoàn thể đã dùng hệ thống của Laolai. Cán bộ dùng ứng dụng để truy cập nhanh thông tin quan trọng như số lượng người cao tuổi, số lượng người đã được xác minh. Họ còn dùng nó để thông tin về các sự kiện sắp diễn ra.

Theo chính sách quảng bá chăm sóc y tế tại nhà, các trung tâm dịch vụ phúc lợi cũng mọc lên khắp cả nước. Dù vậy, chưa có hệ thống nào giám sát các nhà cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả, khiến chính phủ không có phương tiện để đánh giá chất lượng dịch vụ. Laolai giúp chính phủ theo dõi và giám sát họ.

“Senior University” và livestream là hai dịch vụ được ưu tiên trong năm 2019. Chương trình đầu tiên cung cấp các khóa học trên mạng, người già có thể tận dụng chương trình tại hơn 70,000 cơ sở giáo dục. Trong khi đó, tính năng livestream lại giúp người già giải trí.

Hiện nay, Laolai là ứng dụng có người dùng cao tuổi đứng thứ ba Trung Quốc, sau ứng dụng của Tencent và Toutiao của ByteDance. Các chuyên gia cho biết Laolai có thể vượt qua Toutiao để đứng thứ hai. Laolai có kế hoạch mở rộng và hợp tác chặt chẽ với các người chơi khác trong ngành để cung cấp nhiều dịch vụ hơn nữa cho người già.

57Vote
43Vote
37Vote
27Vote
15Vote
329
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, chính phủ Nhật Bản yêu cầu Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, phải thông báo đầy đủ các vấn đề bảo mật đến người dùng, tăng cường giám sát nhà cung cấp ứng dụng trên nền tảng và thông báo cho nhà chức trách về bất kỳ thay đổi nào trong các biện pháp bảo mật.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Apple Tim Cook, trong động thái chưa từng có tiền lệ, đã yêu cầu Bloomberg gỡ bỏ bài báo. Tim Cook đồng ý trả lời phỏng vấn của BuzzFeed News để giải quyết các cáo buộc trong bài viết của Bloomberg. Ông khẳng định: “Điều này không xảy ra. Không có sự thật nào cả”. Apple liên tục bác bỏ các luận điểm của Bloomberg.
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.