Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

31 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12327)
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

Khoảng cuối tháng 10/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh vụ Brexit, chia tách với Liên minh Châu Âu (EU).

Theo trang CNBC, vào buổi tối ngày 29/10/2019 theo giờ Anh, các nghị sĩ trong Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Kế hoạch được thông qua với 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện để tranh luận. Tuy nhiên, giới quan sát nói rằng khó có chuyện Thượng viện bác bỏ dự luật mới. Đây là nỗ lực thứ tư của Thủ tướng Johnson nhằm tổ chức bầu cử sớm. Tổng tuyển cử gần đây nhất của Anh diễn ra vào năm 2017 đã dẫn tới tình trạng "Quốc hội treo", tức không bên nào hội đủ đa số ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát, dẫn tới việc thông qua các dự luật trở nên rất khó khăn.

Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johson hy vọng sẽ giành đa số rõ rệt nhằm giúp họ đưa kế hoạch Brexit được thông qua. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Chính phủ của ông Johnson có thể cải thiện được tình hình sau bầu cử. Tuy nhiên, các đảng đối lập cũng tự tin rằng họ có thể cải thiện số phiếu bầu giành được trong cuộc bầu cử vào năm 2017.


Không hề tỏ ra lo ngại trước kết quả các cuộc khảo sát dư luận gần đây, thủ lĩnh đảng đối lập chính Công Đảng, ông Jeremy Corbyn, nói ông quyết tâm vận động ủng hộ để giành chiến thắng trong lần bầu cử sắp tới. Ông Corbyn nói: “Tôi không thể đợi thêm nữa để ra phố. Ở tất cả mọi thị trấn và làng mạc trên đất nước, Công Đảng sẽ có mặt, mang đến một thông điệp về hy vọng, trong khi Chính phủ chẳng mang lại điều gì”

Hai đảng Dân chủ Scotland và Dân chủ Tự do, chính đảng lớn thứ ba và thứ tư ở Anh, đều được dự báo sẽ giành thêm ghế trong Quốc hội và có thể giữ vai trò chi phối trong việc thành lập liên minh sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Từ năm 1923 đến 2018, Anh chưa khi nào tổ chức bầu cử vào tháng 12. Hiện đang có một số lo ngại rằng thời tiết lạnh giá và u ám ở đất nước trong những ngày mùa đông có thể ảnh hưởng tới số lượng cử tri đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, giáo sư chính trị học John Curtice thuộc Đại học Strathclyde nói với kênh BBC rằng mối lo có thể vô căn cứ, bởi "có rất nhiều cử tri cảm nhận mạnh mẽ về lập luận ở cả hai phía".

Hiện nay không có chính đảng nào nắm đa số rõ ràng trong Quốc hội Anh. Vì vậy, Chính phủ Anh không thể thông qua được kế hoạch Brexit cũng như nhiều dự luật khác.

54Vote
42Vote
39Vote
29Vote
15Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
18 Tháng Chín 2019
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.