Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

31 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12355)
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

Khoảng cuối tháng 10/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh vụ Brexit, chia tách với Liên minh Châu Âu (EU).

Theo trang CNBC, vào buổi tối ngày 29/10/2019 theo giờ Anh, các nghị sĩ trong Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Kế hoạch được thông qua với 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện để tranh luận. Tuy nhiên, giới quan sát nói rằng khó có chuyện Thượng viện bác bỏ dự luật mới. Đây là nỗ lực thứ tư của Thủ tướng Johnson nhằm tổ chức bầu cử sớm. Tổng tuyển cử gần đây nhất của Anh diễn ra vào năm 2017 đã dẫn tới tình trạng "Quốc hội treo", tức không bên nào hội đủ đa số ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát, dẫn tới việc thông qua các dự luật trở nên rất khó khăn.

Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johson hy vọng sẽ giành đa số rõ rệt nhằm giúp họ đưa kế hoạch Brexit được thông qua. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Chính phủ của ông Johnson có thể cải thiện được tình hình sau bầu cử. Tuy nhiên, các đảng đối lập cũng tự tin rằng họ có thể cải thiện số phiếu bầu giành được trong cuộc bầu cử vào năm 2017.


Không hề tỏ ra lo ngại trước kết quả các cuộc khảo sát dư luận gần đây, thủ lĩnh đảng đối lập chính Công Đảng, ông Jeremy Corbyn, nói ông quyết tâm vận động ủng hộ để giành chiến thắng trong lần bầu cử sắp tới. Ông Corbyn nói: “Tôi không thể đợi thêm nữa để ra phố. Ở tất cả mọi thị trấn và làng mạc trên đất nước, Công Đảng sẽ có mặt, mang đến một thông điệp về hy vọng, trong khi Chính phủ chẳng mang lại điều gì”

Hai đảng Dân chủ Scotland và Dân chủ Tự do, chính đảng lớn thứ ba và thứ tư ở Anh, đều được dự báo sẽ giành thêm ghế trong Quốc hội và có thể giữ vai trò chi phối trong việc thành lập liên minh sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Từ năm 1923 đến 2018, Anh chưa khi nào tổ chức bầu cử vào tháng 12. Hiện đang có một số lo ngại rằng thời tiết lạnh giá và u ám ở đất nước trong những ngày mùa đông có thể ảnh hưởng tới số lượng cử tri đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, giáo sư chính trị học John Curtice thuộc Đại học Strathclyde nói với kênh BBC rằng mối lo có thể vô căn cứ, bởi "có rất nhiều cử tri cảm nhận mạnh mẽ về lập luận ở cả hai phía".

Hiện nay không có chính đảng nào nắm đa số rõ ràng trong Quốc hội Anh. Vì vậy, Chính phủ Anh không thể thông qua được kế hoạch Brexit cũng như nhiều dự luật khác.

54Vote
42Vote
39Vote
29Vote
15Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.