Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

31 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12475)
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

Khoảng cuối tháng 10/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh vụ Brexit, chia tách với Liên minh Châu Âu (EU).

Theo trang CNBC, vào buổi tối ngày 29/10/2019 theo giờ Anh, các nghị sĩ trong Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Kế hoạch được thông qua với 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện để tranh luận. Tuy nhiên, giới quan sát nói rằng khó có chuyện Thượng viện bác bỏ dự luật mới. Đây là nỗ lực thứ tư của Thủ tướng Johnson nhằm tổ chức bầu cử sớm. Tổng tuyển cử gần đây nhất của Anh diễn ra vào năm 2017 đã dẫn tới tình trạng "Quốc hội treo", tức không bên nào hội đủ đa số ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát, dẫn tới việc thông qua các dự luật trở nên rất khó khăn.

Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johson hy vọng sẽ giành đa số rõ rệt nhằm giúp họ đưa kế hoạch Brexit được thông qua. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Chính phủ của ông Johnson có thể cải thiện được tình hình sau bầu cử. Tuy nhiên, các đảng đối lập cũng tự tin rằng họ có thể cải thiện số phiếu bầu giành được trong cuộc bầu cử vào năm 2017.


Không hề tỏ ra lo ngại trước kết quả các cuộc khảo sát dư luận gần đây, thủ lĩnh đảng đối lập chính Công Đảng, ông Jeremy Corbyn, nói ông quyết tâm vận động ủng hộ để giành chiến thắng trong lần bầu cử sắp tới. Ông Corbyn nói: “Tôi không thể đợi thêm nữa để ra phố. Ở tất cả mọi thị trấn và làng mạc trên đất nước, Công Đảng sẽ có mặt, mang đến một thông điệp về hy vọng, trong khi Chính phủ chẳng mang lại điều gì”

Hai đảng Dân chủ Scotland và Dân chủ Tự do, chính đảng lớn thứ ba và thứ tư ở Anh, đều được dự báo sẽ giành thêm ghế trong Quốc hội và có thể giữ vai trò chi phối trong việc thành lập liên minh sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Từ năm 1923 đến 2018, Anh chưa khi nào tổ chức bầu cử vào tháng 12. Hiện đang có một số lo ngại rằng thời tiết lạnh giá và u ám ở đất nước trong những ngày mùa đông có thể ảnh hưởng tới số lượng cử tri đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, giáo sư chính trị học John Curtice thuộc Đại học Strathclyde nói với kênh BBC rằng mối lo có thể vô căn cứ, bởi "có rất nhiều cử tri cảm nhận mạnh mẽ về lập luận ở cả hai phía".

Hiện nay không có chính đảng nào nắm đa số rõ ràng trong Quốc hội Anh. Vì vậy, Chính phủ Anh không thể thông qua được kế hoạch Brexit cũng như nhiều dự luật khác.

54Vote
42Vote
39Vote
29Vote
15Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.