Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

31 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12749)
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit
Anh Nhất Trí Bầu Cử Sớm Vào Tháng 12 Để Giải Quyết Brexit

Khoảng cuối tháng 10/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh vụ Brexit, chia tách với Liên minh Châu Âu (EU).

Theo trang CNBC, vào buổi tối ngày 29/10/2019 theo giờ Anh, các nghị sĩ trong Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Kế hoạch được thông qua với 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện để tranh luận. Tuy nhiên, giới quan sát nói rằng khó có chuyện Thượng viện bác bỏ dự luật mới. Đây là nỗ lực thứ tư của Thủ tướng Johnson nhằm tổ chức bầu cử sớm. Tổng tuyển cử gần đây nhất của Anh diễn ra vào năm 2017 đã dẫn tới tình trạng "Quốc hội treo", tức không bên nào hội đủ đa số ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát, dẫn tới việc thông qua các dự luật trở nên rất khó khăn.

Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johson hy vọng sẽ giành đa số rõ rệt nhằm giúp họ đưa kế hoạch Brexit được thông qua. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Chính phủ của ông Johnson có thể cải thiện được tình hình sau bầu cử. Tuy nhiên, các đảng đối lập cũng tự tin rằng họ có thể cải thiện số phiếu bầu giành được trong cuộc bầu cử vào năm 2017.


Không hề tỏ ra lo ngại trước kết quả các cuộc khảo sát dư luận gần đây, thủ lĩnh đảng đối lập chính Công Đảng, ông Jeremy Corbyn, nói ông quyết tâm vận động ủng hộ để giành chiến thắng trong lần bầu cử sắp tới. Ông Corbyn nói: “Tôi không thể đợi thêm nữa để ra phố. Ở tất cả mọi thị trấn và làng mạc trên đất nước, Công Đảng sẽ có mặt, mang đến một thông điệp về hy vọng, trong khi Chính phủ chẳng mang lại điều gì”

Hai đảng Dân chủ Scotland và Dân chủ Tự do, chính đảng lớn thứ ba và thứ tư ở Anh, đều được dự báo sẽ giành thêm ghế trong Quốc hội và có thể giữ vai trò chi phối trong việc thành lập liên minh sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Từ năm 1923 đến 2018, Anh chưa khi nào tổ chức bầu cử vào tháng 12. Hiện đang có một số lo ngại rằng thời tiết lạnh giá và u ám ở đất nước trong những ngày mùa đông có thể ảnh hưởng tới số lượng cử tri đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, giáo sư chính trị học John Curtice thuộc Đại học Strathclyde nói với kênh BBC rằng mối lo có thể vô căn cứ, bởi "có rất nhiều cử tri cảm nhận mạnh mẽ về lập luận ở cả hai phía".

Hiện nay không có chính đảng nào nắm đa số rõ ràng trong Quốc hội Anh. Vì vậy, Chính phủ Anh không thể thông qua được kế hoạch Brexit cũng như nhiều dự luật khác.

54Vote
42Vote
39Vote
29Vote
15Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
18 Tháng Hai 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.