Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc Sản Xuất 60 Triệu Điện Thoại Thông Minh

31 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 12275)
Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc Sản Xuất 60 Triệu Điện Thoại Thông Minh
Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo các báo cáo trong ngành mới được công bố, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho Samsung đang ngày càng lo ngại về các động thái tăng tốc của công ty trong việc thuê các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất điện thoại cho họ.

Cụ thể, theo các nguồn tin trong ngành, Samsung sẽ giao việc gia công sản xuất hơn 60 triệu điện thoại thông minh Galaxy M và Galaxy A cho các doanh nghiệp ODM của Trung Quốc vào năm 2020. Đây được coi là động thái giúp giảm chi phí sản xuất và tăng tính hiệu quả hơn trong cạnh tranh tại các thị trường mới nổi, so với các đối thủ là chính các công ty điện thoại Trung Quốc. Con số chiếm 20% trong số 300 triệu điện thoại thông minh xuất xưởng hàng năm của công ty Hàn Quốc. Đây là điều chưa từng có đối với Samsung, vốn luôn tự hào là công ty có "năng lực cạnh tranh sản xuất số 1 thế giới".

Galaxy A6s của Samsung là điện thoại thông minh đầu tiên của công ty Hàn Quốc được sản xuất theo phương thức ODM bởi công ty Trung Quốc.

ODM đề cập đến việc một công ty thiết kế và sản xuất một sản phẩm theo đơn đặt hàng. Công ty thuê sẽ gắn thương hiệu và chịu trách nhiệm bán. Không giống như các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), sản xuất các sản phẩm dựa trên thiết kế và thông số kỹ thuật của công ty đặt hàng, các công ty ODM không thiết kế ra các sản phẩm được sản xuất.

Samsung đã mở rộng việc kinh doanh điện thoại thông minh thông qua phương thức ODM trong những năm gần đây. Năm 2018, công ty đã thuê ngoài việc sản xuất 3 triệu điện thoại thông minh bao gồm cả Galaxy A6 và đối tác đều là các công ty Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết quy mô sẽ được mở rộng lên từ 30 triệu đến 40 triệu chiếc trong năm 2019. Samsung từ chối xác nhận các con số, nhưng cho biết sự thật là công ty đang cố gắng mở rộng các hợp đồng ODM do sự cạnh tranh ngày càng tăng tại những thị trường cấp thấp.

Koh Dong Jin, người đứng đầu bộ phận CNTT & Truyền thông di động của Samsung nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 08/2019: “Thị trường điện thoại thông minh có giá dưới 150 USD đang bị cạnh tranh nặng nề và rất khó để Samsung tự sản xuất chúng. Nếu khả năng cạnh tranh của các sản phẩm không bị xâm phạm, tôi tin rằng một mức độ hạn chế về gia công phần mềm sẽ là biện pháp phù hợp”

Samsung đã ký hợp đồng với công ty WingTech của Trung Quốc vào tháng 09/2018 và Huaqin vào tháng 07/2019. Wingtech và Huaqin là những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc. Wingtech có các khách hàng bao gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo.

Phương thức sản xuất ODM đối với các công ty điện thoại Hàn Quốc là không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng động thái của Samsung đối với các công ty ODM sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công ty đối tác ở Hàn Quốc. Nhà phân tích Kim Joon-hwan của Hanwha Investment & Securities cho biết các nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh Hàn Quốc có khả năng mất 2.9 tỷ USD khi Samsung thuê sản xuất ODM khoảng 70 triệu điện thoại thông minh.

Một quan chức trong ngành cho biết: “Việc mở rộng ODM với điện thoại thông minh dường như là không thể cưỡng lại. Gia công phần mềm ODM hiện chỉ giới hạn ở một số mẫu máy giá rẻ, nhưng không có gì đảm bảo rằng Samsung sẽ không mở rộng hợp đồng ODM sang các sản phẩm cao cấp hoặc flagship”

Thực tế, mảng sản xuất thiết bị điện tử của một công ty Hàn Quốc khác là LG cũng trong tình trạng tương tự. LG đã áp dụng chế độ sản xuất ODM sớm hơn Samsung và số lượng điện thoại thông minh được sản xuất theo cách đó vào năm 2020 có thể lên tới 30% doanh số sản phẩm bán ra.

Trước đó, một báo cáo của Nikkei cũng cho biết mảng sản xuất tấm nền màn hình của LG cũng đang chịu sự chèn ép của các công ty Trung Quốc. Do nguồn cung dư thừa từ Trung Quốc, hoạt động kinh doanh tấm nền LCD của một loạt các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả nhiều công ty Trung Quốc đã bị thua lỗ. LG Display, công ty sản xuất LCD lớn nhất thế giới, đã trải qua một khoản lỗ hoạt động trong quý II năm 2019.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2019
kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.
29 Tháng Mười Một 2019
Thành phố Dubai nổi tiếng với một đội xe cảnh sát tuần tra với sự góp mặt của toàn siêu xe, từ Bugatti Veyron, Lamborghini Aventador, đến Ferrari FF và mới đây nhất là Mercedes-AMG GT 63 S.
29 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED.
29 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong", mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu.
29 Tháng Mười Một 2019
theo trang tin Hàn Quốc ETNews, hai phiên bản iPhone màn hình 5.4 inch và 6.7 inch của Apple ra mắt vào năm 2020 sẽ sử dụng một công nghệ màn hình OLED hoàn toàn mới của Samsung.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Bloomberg, tập đoàn Tewoo, có trụ sở tại Thiên Tân, có nguy cơ trở thành doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất của Trung Quốc vỡ nợ trong hai thập kỷ qua.