Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc Sản Xuất 60 Triệu Điện Thoại Thông Minh

31 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 12524)
Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc Sản Xuất 60 Triệu Điện Thoại Thông Minh
Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo các báo cáo trong ngành mới được công bố, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho Samsung đang ngày càng lo ngại về các động thái tăng tốc của công ty trong việc thuê các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất điện thoại cho họ.

Cụ thể, theo các nguồn tin trong ngành, Samsung sẽ giao việc gia công sản xuất hơn 60 triệu điện thoại thông minh Galaxy M và Galaxy A cho các doanh nghiệp ODM của Trung Quốc vào năm 2020. Đây được coi là động thái giúp giảm chi phí sản xuất và tăng tính hiệu quả hơn trong cạnh tranh tại các thị trường mới nổi, so với các đối thủ là chính các công ty điện thoại Trung Quốc. Con số chiếm 20% trong số 300 triệu điện thoại thông minh xuất xưởng hàng năm của công ty Hàn Quốc. Đây là điều chưa từng có đối với Samsung, vốn luôn tự hào là công ty có "năng lực cạnh tranh sản xuất số 1 thế giới".

Galaxy A6s của Samsung là điện thoại thông minh đầu tiên của công ty Hàn Quốc được sản xuất theo phương thức ODM bởi công ty Trung Quốc.

ODM đề cập đến việc một công ty thiết kế và sản xuất một sản phẩm theo đơn đặt hàng. Công ty thuê sẽ gắn thương hiệu và chịu trách nhiệm bán. Không giống như các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), sản xuất các sản phẩm dựa trên thiết kế và thông số kỹ thuật của công ty đặt hàng, các công ty ODM không thiết kế ra các sản phẩm được sản xuất.

Samsung đã mở rộng việc kinh doanh điện thoại thông minh thông qua phương thức ODM trong những năm gần đây. Năm 2018, công ty đã thuê ngoài việc sản xuất 3 triệu điện thoại thông minh bao gồm cả Galaxy A6 và đối tác đều là các công ty Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết quy mô sẽ được mở rộng lên từ 30 triệu đến 40 triệu chiếc trong năm 2019. Samsung từ chối xác nhận các con số, nhưng cho biết sự thật là công ty đang cố gắng mở rộng các hợp đồng ODM do sự cạnh tranh ngày càng tăng tại những thị trường cấp thấp.

Koh Dong Jin, người đứng đầu bộ phận CNTT & Truyền thông di động của Samsung nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 08/2019: “Thị trường điện thoại thông minh có giá dưới 150 USD đang bị cạnh tranh nặng nề và rất khó để Samsung tự sản xuất chúng. Nếu khả năng cạnh tranh của các sản phẩm không bị xâm phạm, tôi tin rằng một mức độ hạn chế về gia công phần mềm sẽ là biện pháp phù hợp”

Samsung đã ký hợp đồng với công ty WingTech của Trung Quốc vào tháng 09/2018 và Huaqin vào tháng 07/2019. Wingtech và Huaqin là những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc. Wingtech có các khách hàng bao gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo.

Phương thức sản xuất ODM đối với các công ty điện thoại Hàn Quốc là không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng động thái của Samsung đối với các công ty ODM sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công ty đối tác ở Hàn Quốc. Nhà phân tích Kim Joon-hwan của Hanwha Investment & Securities cho biết các nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh Hàn Quốc có khả năng mất 2.9 tỷ USD khi Samsung thuê sản xuất ODM khoảng 70 triệu điện thoại thông minh.

Một quan chức trong ngành cho biết: “Việc mở rộng ODM với điện thoại thông minh dường như là không thể cưỡng lại. Gia công phần mềm ODM hiện chỉ giới hạn ở một số mẫu máy giá rẻ, nhưng không có gì đảm bảo rằng Samsung sẽ không mở rộng hợp đồng ODM sang các sản phẩm cao cấp hoặc flagship”

Thực tế, mảng sản xuất thiết bị điện tử của một công ty Hàn Quốc khác là LG cũng trong tình trạng tương tự. LG đã áp dụng chế độ sản xuất ODM sớm hơn Samsung và số lượng điện thoại thông minh được sản xuất theo cách đó vào năm 2020 có thể lên tới 30% doanh số sản phẩm bán ra.

Trước đó, một báo cáo của Nikkei cũng cho biết mảng sản xuất tấm nền màn hình của LG cũng đang chịu sự chèn ép của các công ty Trung Quốc. Do nguồn cung dư thừa từ Trung Quốc, hoạt động kinh doanh tấm nền LCD của một loạt các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả nhiều công ty Trung Quốc đã bị thua lỗ. LG Display, công ty sản xuất LCD lớn nhất thế giới, đã trải qua một khoản lỗ hoạt động trong quý II năm 2019.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.