Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc Sản Xuất 60 Triệu Điện Thoại Thông Minh

31 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 12834)
Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc Sản Xuất 60 Triệu Điện Thoại Thông Minh
Samsung Ủy Thác Cho Các Doanh Nghiệp Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo các báo cáo trong ngành mới được công bố, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho Samsung đang ngày càng lo ngại về các động thái tăng tốc của công ty trong việc thuê các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất điện thoại cho họ.

Cụ thể, theo các nguồn tin trong ngành, Samsung sẽ giao việc gia công sản xuất hơn 60 triệu điện thoại thông minh Galaxy M và Galaxy A cho các doanh nghiệp ODM của Trung Quốc vào năm 2020. Đây được coi là động thái giúp giảm chi phí sản xuất và tăng tính hiệu quả hơn trong cạnh tranh tại các thị trường mới nổi, so với các đối thủ là chính các công ty điện thoại Trung Quốc. Con số chiếm 20% trong số 300 triệu điện thoại thông minh xuất xưởng hàng năm của công ty Hàn Quốc. Đây là điều chưa từng có đối với Samsung, vốn luôn tự hào là công ty có "năng lực cạnh tranh sản xuất số 1 thế giới".

Galaxy A6s của Samsung là điện thoại thông minh đầu tiên của công ty Hàn Quốc được sản xuất theo phương thức ODM bởi công ty Trung Quốc.

ODM đề cập đến việc một công ty thiết kế và sản xuất một sản phẩm theo đơn đặt hàng. Công ty thuê sẽ gắn thương hiệu và chịu trách nhiệm bán. Không giống như các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), sản xuất các sản phẩm dựa trên thiết kế và thông số kỹ thuật của công ty đặt hàng, các công ty ODM không thiết kế ra các sản phẩm được sản xuất.

Samsung đã mở rộng việc kinh doanh điện thoại thông minh thông qua phương thức ODM trong những năm gần đây. Năm 2018, công ty đã thuê ngoài việc sản xuất 3 triệu điện thoại thông minh bao gồm cả Galaxy A6 và đối tác đều là các công ty Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết quy mô sẽ được mở rộng lên từ 30 triệu đến 40 triệu chiếc trong năm 2019. Samsung từ chối xác nhận các con số, nhưng cho biết sự thật là công ty đang cố gắng mở rộng các hợp đồng ODM do sự cạnh tranh ngày càng tăng tại những thị trường cấp thấp.

Koh Dong Jin, người đứng đầu bộ phận CNTT & Truyền thông di động của Samsung nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 08/2019: “Thị trường điện thoại thông minh có giá dưới 150 USD đang bị cạnh tranh nặng nề và rất khó để Samsung tự sản xuất chúng. Nếu khả năng cạnh tranh của các sản phẩm không bị xâm phạm, tôi tin rằng một mức độ hạn chế về gia công phần mềm sẽ là biện pháp phù hợp”

Samsung đã ký hợp đồng với công ty WingTech của Trung Quốc vào tháng 09/2018 và Huaqin vào tháng 07/2019. Wingtech và Huaqin là những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc. Wingtech có các khách hàng bao gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo.

Phương thức sản xuất ODM đối với các công ty điện thoại Hàn Quốc là không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng động thái của Samsung đối với các công ty ODM sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công ty đối tác ở Hàn Quốc. Nhà phân tích Kim Joon-hwan của Hanwha Investment & Securities cho biết các nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh Hàn Quốc có khả năng mất 2.9 tỷ USD khi Samsung thuê sản xuất ODM khoảng 70 triệu điện thoại thông minh.

Một quan chức trong ngành cho biết: “Việc mở rộng ODM với điện thoại thông minh dường như là không thể cưỡng lại. Gia công phần mềm ODM hiện chỉ giới hạn ở một số mẫu máy giá rẻ, nhưng không có gì đảm bảo rằng Samsung sẽ không mở rộng hợp đồng ODM sang các sản phẩm cao cấp hoặc flagship”

Thực tế, mảng sản xuất thiết bị điện tử của một công ty Hàn Quốc khác là LG cũng trong tình trạng tương tự. LG đã áp dụng chế độ sản xuất ODM sớm hơn Samsung và số lượng điện thoại thông minh được sản xuất theo cách đó vào năm 2020 có thể lên tới 30% doanh số sản phẩm bán ra.

Trước đó, một báo cáo của Nikkei cũng cho biết mảng sản xuất tấm nền màn hình của LG cũng đang chịu sự chèn ép của các công ty Trung Quốc. Do nguồn cung dư thừa từ Trung Quốc, hoạt động kinh doanh tấm nền LCD của một loạt các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả nhiều công ty Trung Quốc đã bị thua lỗ. LG Display, công ty sản xuất LCD lớn nhất thế giới, đã trải qua một khoản lỗ hoạt động trong quý II năm 2019.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Cơ quan Phát triển Kinh tế Dubai, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán blockchain Pundi X, và Ebooc Fintech & Loyalty Labs LLC xây dựng mối quan hệ đối tác nhằm thiết lập hạ tầng thanh toán tại điểm bán hàng PoS bằng tiền tệ emCash của Emcredit.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Google giới thiệu Smart Displays mang tên gọi Google Home Hub, thiết bị sở hữu màn hình 7 inch với loa cùng trợ lý ảo Google Assistant với khả năng kết nối nhiều dịch vụ của Google cùng với các thiết bị Đồ dùng kết nối Internet of Things trong ngôi nhà thông minh.
10 Tháng Mười 2018
Đôi khi, phần bề mặt Mặt trời của chúng ta gần như nhảy múa. Ví dụ, vào giữa năm 2012, Tàu vũ trụ Quan sát Động lực Mặt trời trên quỹ đạo của NASA (NASA's Sun-orbiting Solar Dynamic Observatory ) đã chụp lại được khoảnh khắc ấn tượng về những cú bổ nhào như một vũ công nhào lộn điêu luyện.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Yossi Appleboum, một nhà nghiên cứu bảo mật, đã cung cấp cho Bloomberg tài liệu, phân tích và các bằng chứng cho thấy chip Trung Quốc cấy vào bo mạch của server Supermicro có xuất hiện ở 1 nhà mạng lớn tại Mỹ.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Google tham gia vào thị trường máy tính bảng để cạnh tranh với những thương hiệu khác như iPad Pro của Apple hay Surface Pro nhà Microsoft. Hãng đã ra mắt Pixel Slate, một chiếc tablet chạy hệ điều hành Chrome OS với bàn phím kiêm tháo rời kiêm cover, có khả năng biến thành một thiết bị sở hữu những chức năng không hề thua kém một chiếc laptop thực thụ.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, theo trang The Wall Street Journal, SoftBank đang thảo luận về khoản đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork. Nếu xảy ra, thương vụ sẽ là khoản đầu tư lịch sử, chưa từng có tiền lệ vào một công ty tư nhân, giúp tập đoàn của Nhật Bản nắm phần lớn cổ phần trong WeWork. Nó cũng củng cố vị thế của Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son, như thế lực thống trị trong nền kinh tế công nghệ hiện đại với mọi thứ từ bán dẫn trong smartphone đến mạng lưới viễn thông dưới đế chế của mình.