M42 – Bên Trong Tinh Vân Orion

31 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 22694)
M42 – Bên Trong Tinh Vân Orion
M42Detailed_DrudisGoldman_8150
Image Credit & Copyright: Josep M. Drudis & Don Goldman


Đại Tinh Vân Great Nebula trong Chòm Orion, một khu vực đầy sao gần đó, có lẽ là tinh vân nổi tiếng nhất trong tất cả các tinh vân. Tại đây, khí phát sáng bao quanh những ngôi sao trẻ nóng bỏng ở rìa của một đám mây phân tử giữa các vì sao, chỉ cách chúng ta 1,500 năm ánh sáng. Trong hình, các màu được chỉ định nổi bật bởi sự phát xạ oxy và hydro, các khối và bụi khí đặc biệt rõ ràng. Đại Tinh Vân ở Orion có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, nằm gần vành đai dễ nhận dạng của ba ngôi sao trong chòm sao Orion nổi tiếng. Ngoài việc chứa một cụm sao mở sáng có tên gọi là Trapezium, Tinh vân Orion cũng là nơi có nhiều vườn ươm sao. Các vườn ươm chứa nhiều khí hydro, những ngôi sao trẻ nóng bỏng, những sao xung và các luồng vật thể giống sao bay ở tốc độ cao. Còn được gọi là M42, Tinh vân Orion kéo dài khoảng 40 năm ánh sáng và nằm trong cùng một nhánh xoắn ốc của Dải Ngân Hà với Mặt trời.
55Vote
42Vote
34Vote
28Vote
14Vote
2.823
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2019
11 người di cư Trung Quốc bị phát hiện trốn trong máy giặt và đồ nội thất trên một chiếc xe tải khi đang vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cựu tổng tham mưu trưởng quân đội và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Lầu Năm Góc ra lệnh cấm bay với 850 học viên phi công Arab Saudi sau khi một sĩ quan xả súng tại căn cứ Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Dây chuyền sản xuất DBX dự kiến bắt đầu đưa vào vận hành từ Quý 2 năm 2020 và trong giai đoạn đầu, dự kiến có 600 nhân công làm việc bên trong nhà máy
11 Tháng Mười Hai 2019
Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.
11 Tháng Mười Hai 2019
Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.