Hạ Viện Mỹ Thông Qua Điều Tra Luận Tội Donald Trump

02 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12570)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Điều Tra Luận Tội Donald Trump
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Điều Tra Luận Tội Donald Trump

Khoảng cuối tháng 10/2019, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Trong phép đo chính thức đầu tiên đối với sự đoàn kết của đảng trong cuộc điều tra luận tội Trump, các nghị sĩ Dân chủ, hiện kiểm soát Hạ viện, đồng loạt bỏ phiếu thuận, ngoại trừ hai nghị sĩ. Tuy nhiên, Dân chủ không nhận được phiếu nào từ nghị sĩ Cộng hoà.

Với số phiếu 232 thuận so với 196 chống, Hạ viện Mỹ đã chính thức mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra Trump, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 07/2019 giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trump được cho là đã hối thúc Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói ngay trước cuộc bỏ phiếu: “Hạ viện đã thực hiện bước kế tiếp khi chúng tôi thiết lập thủ tục để mở ra các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện để công chúng nhìn thấy sự thật. Tất cả những thứ bị đe dọa không gì khác ngoài nền dân chủ của chúng ta”. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cũng tạo cơ hội cho luật sư của Trump kiểm tra chéo các nhân chứng. Đảng Cộng hòa trước đó nói rằng cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ không có giá trị vì không phải tất cả hạ nghị sĩ đều đồng thuận.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump đăng Twitter, gọi việc luận tội là "cuộc săn phù thủy lớn nhất" trong lịch sử nước Mỹ. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cáo buộc đảng Dân chủ " bị ám ảnh về việc luận tội bất hợp pháp". Grisham cho biết: “Đảng Dân chủ đang chọn lãng phí thời gian mỗi ngày cho một cuộc luận tội giả mạo, một nỗ lực đảng phái trắng trợn để hủy hoại Tổng thống”

Chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump cảnh báo đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với hậu quả tại thùng phiếu vì những nỗ lực luận tội Tổng thống. Brad Parscale, người quản lý chiến dịch của Trump, cho biết: “Cử tri sẽ trừng phạt những người của đảng Dân chủ ủng hộ trò hề và Tổng thống Trump sẽ dễ dàng tái đắc cử”.

Nếu cuối cùng Hạ viện thông qua luận tội Trump, một phiên xử ở Thượng viện sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông - điều khó có thể xảy ra do phe Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện.

Hiến pháp Mỹ cho phép Hạ viện có nhiều thẩm quyền để đặt ra quy định cho cuộc điều tra luận tội và đảng Dân chủ cho biết họ sẽ tuân theo quy tắc điều tra, như tổ chức các cuộc điều trần công khai. Các nghị sĩ dẫn đầu cuộc điều tra đã điều trần kín Tim Morrison, chuyên gia hàng đầu về Nga trong Hội đồng an ninh quốc gia của Trump. Morrison đã từ chức.

Họ cũng dự kiến điều trần cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào tháng 11/2019. Những người ra điều trần trước đã khai chính Bolton cũng kinh ngạc trước áp lực của Nhà Trắng đối với Tổng thống Ukraine. Tuy nhiên, luật sư của Bolton cho biết ông không sẵn sàng ra điều trần, trừ khi có trát yêu cầu.

55Vote
42Vote
38Vote
26Vote
17Vote
2.728
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.
23 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store.
23 Tháng Giêng 2020
Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ.
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.