Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới

02 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 15288)
Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới
Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới

Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.

Vision là dòng phản lực cơ doanh nhân cỡ nhỏ với 7 chỗ ngồi của Cirrus Aviation. Nó có thể đạt tốc độ hành trình 300 knot ở độ cao 9500 m. Với đặc tính nhỏ, nhanh và dễ sử dụng, dòng máy bay rất phù hợp cho những ai muốn tự bay thay vì thuê phi công riêng. Đây cũng là dòng máy bay rất thành công của Cirrus Aviation và tính năng Safe Return được CEO Zean Nielsen nhận định: “Là một sản phẩm mà chúng tôi tin có thể thay đổi hàng không cá nhân mãi mãi”

Safe Return - Phi công bất tỉnh? Hành khách vẫn có thể hạ cánh an toàn!

Clip:



Tên đầy đủ của tính năng là Safe Return Autonomous Autoland, công nghệ được phát triển hợp tác với Garmin và nó xuất hiện trên chiếc G2 Vision dưới dạng một nút bấm to màu đỏ nằm trên trần máy bay, hành khách có thể tiếp cận được thay vì nằm trong cockpit. Nếu phi công gặp vấn đề, chẳng hạn như đột nhiên bất tỉnh, hành khách có thể nhấn vào nút đỏ và yêu cầu tự động hạ cánh khẩn cấp. Lúc bấy giờ, các màn hình trước mặt phi công sẽ thay đổi để hiển thị các thông tin dành cho hành khách. Hệ thống điều khiển chuyến bay tự động kích hoạt autopilot và radar, cảm biến sẽ bắt đầu quét địa hình xung quanh, thời tiết cũng như tìm kiếm đường băng từ đó tìm ra địa điểm hạ cánh gần nhất để đưa máy bay hạ cánh an toàn.


Bên trong cabin, các hành khách sẽ được thông báo bằng âm thanh về thời gian hạ cánh dự tính trong khi hệ thống máy tính trên máy bay tự động thông báo cho các kênh dịch vụ khẩn cấp và kiểm soát không lưu. Nó tự định hướng đến sân bay được chọn và tự cân chỉnh với đường băng sau đó tự giảm tốc độ, tự hạ càng hạ cánh và giám sát độ cao chính xác để có thể hạ cánh an toàn.

Khi đã đáp thành công và dừng hẳn, hệ thống sẽ thông báo cho hành khách về thủ tục thoát hiểm và đội phản ứng khẩn cấp tại chỗ sẽ có thể tiếp cận và chăm sóc cho phi công.

Ngoài tính năng Safe Return, chiếc Vision Jet còn được trang bị một hệ thống dù phản lực gọi là CAPS (Cirrus Airframe Parachute System) - sẽ tự động bung trong tình huống máy bay bị hư hại không thể được điều khiển bằng phi công hay hệ thống tự động. Hệ thống dù đủ để giúp nó hạ cánh nhẹ nhàng và an toàn.

Hiện tại G2 Vision đã có thể tự bay, tự định hướng, hạ cánh và duy trì giao tiếp với các bộ phận giám sát trên mặt đất. Đây là bước tiến quan trọng hướng đến một tương lai hàng không tự động hoàn toàn trong đó máy bay sẽ tự xếp hàng chờ, tự lăn trên đường băng theo chỉ dẫn của ATC, sau đó cất cánh, tự định hướng và hạ cánh, lăn vào cổng trả khách mà không cần con người điều khiển.

54Vote
41Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2020
Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Cardiff, Xứ Wales cho biết họ vừa phát hiện ra một phần mới trong hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể được khai thác để điều trị tất cả các loại bệnh ung thư.
02 Tháng Hai 2020
Theo trang Wall Street Journal, Cục quản lý an toàn giao thông Mỹ đã nhận được “một bức thư kiến nghị thu thập 127 ý kiến phàn nàn và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra”.
01 Tháng Hai 2020
Thái tử Arab Saudi được cho là gửi tin nhắn chứa mã độc cho Jeff Bezos, ông chủ Amazon, khiến điện thoại ông bị hack năm 2018.
01 Tháng Hai 2020
Chính phủ Anh sẽ không ân xá tù nhân khủng bố cũng như tăng án với loại tội phạm này sau vụ đâm dao Cầu London.
31 Tháng Giêng 2020
Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của các công ty công nghệ sẽ được bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020.
31 Tháng Giêng 2020
CDC đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc virus corona bùng phát từ Vũ Hán ở bang Washington.