Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới

02 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 14969)
Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới
Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới

Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.

Vision là dòng phản lực cơ doanh nhân cỡ nhỏ với 7 chỗ ngồi của Cirrus Aviation. Nó có thể đạt tốc độ hành trình 300 knot ở độ cao 9500 m. Với đặc tính nhỏ, nhanh và dễ sử dụng, dòng máy bay rất phù hợp cho những ai muốn tự bay thay vì thuê phi công riêng. Đây cũng là dòng máy bay rất thành công của Cirrus Aviation và tính năng Safe Return được CEO Zean Nielsen nhận định: “Là một sản phẩm mà chúng tôi tin có thể thay đổi hàng không cá nhân mãi mãi”

Safe Return - Phi công bất tỉnh? Hành khách vẫn có thể hạ cánh an toàn!

Clip:



Tên đầy đủ của tính năng là Safe Return Autonomous Autoland, công nghệ được phát triển hợp tác với Garmin và nó xuất hiện trên chiếc G2 Vision dưới dạng một nút bấm to màu đỏ nằm trên trần máy bay, hành khách có thể tiếp cận được thay vì nằm trong cockpit. Nếu phi công gặp vấn đề, chẳng hạn như đột nhiên bất tỉnh, hành khách có thể nhấn vào nút đỏ và yêu cầu tự động hạ cánh khẩn cấp. Lúc bấy giờ, các màn hình trước mặt phi công sẽ thay đổi để hiển thị các thông tin dành cho hành khách. Hệ thống điều khiển chuyến bay tự động kích hoạt autopilot và radar, cảm biến sẽ bắt đầu quét địa hình xung quanh, thời tiết cũng như tìm kiếm đường băng từ đó tìm ra địa điểm hạ cánh gần nhất để đưa máy bay hạ cánh an toàn.


Bên trong cabin, các hành khách sẽ được thông báo bằng âm thanh về thời gian hạ cánh dự tính trong khi hệ thống máy tính trên máy bay tự động thông báo cho các kênh dịch vụ khẩn cấp và kiểm soát không lưu. Nó tự định hướng đến sân bay được chọn và tự cân chỉnh với đường băng sau đó tự giảm tốc độ, tự hạ càng hạ cánh và giám sát độ cao chính xác để có thể hạ cánh an toàn.

Khi đã đáp thành công và dừng hẳn, hệ thống sẽ thông báo cho hành khách về thủ tục thoát hiểm và đội phản ứng khẩn cấp tại chỗ sẽ có thể tiếp cận và chăm sóc cho phi công.

Ngoài tính năng Safe Return, chiếc Vision Jet còn được trang bị một hệ thống dù phản lực gọi là CAPS (Cirrus Airframe Parachute System) - sẽ tự động bung trong tình huống máy bay bị hư hại không thể được điều khiển bằng phi công hay hệ thống tự động. Hệ thống dù đủ để giúp nó hạ cánh nhẹ nhàng và an toàn.

Hiện tại G2 Vision đã có thể tự bay, tự định hướng, hạ cánh và duy trì giao tiếp với các bộ phận giám sát trên mặt đất. Đây là bước tiến quan trọng hướng đến một tương lai hàng không tự động hoàn toàn trong đó máy bay sẽ tự xếp hàng chờ, tự lăn trên đường băng theo chỉ dẫn của ATC, sau đó cất cánh, tự định hướng và hạ cánh, lăn vào cổng trả khách mà không cần con người điều khiển.

54Vote
41Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.