Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới

02 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 16072)
Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới
Máy Bay Tự Hạ Cánh Với Tính Năng Safe Return Mới

Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.

Vision là dòng phản lực cơ doanh nhân cỡ nhỏ với 7 chỗ ngồi của Cirrus Aviation. Nó có thể đạt tốc độ hành trình 300 knot ở độ cao 9500 m. Với đặc tính nhỏ, nhanh và dễ sử dụng, dòng máy bay rất phù hợp cho những ai muốn tự bay thay vì thuê phi công riêng. Đây cũng là dòng máy bay rất thành công của Cirrus Aviation và tính năng Safe Return được CEO Zean Nielsen nhận định: “Là một sản phẩm mà chúng tôi tin có thể thay đổi hàng không cá nhân mãi mãi”

Safe Return - Phi công bất tỉnh? Hành khách vẫn có thể hạ cánh an toàn!

Clip:



Tên đầy đủ của tính năng là Safe Return Autonomous Autoland, công nghệ được phát triển hợp tác với Garmin và nó xuất hiện trên chiếc G2 Vision dưới dạng một nút bấm to màu đỏ nằm trên trần máy bay, hành khách có thể tiếp cận được thay vì nằm trong cockpit. Nếu phi công gặp vấn đề, chẳng hạn như đột nhiên bất tỉnh, hành khách có thể nhấn vào nút đỏ và yêu cầu tự động hạ cánh khẩn cấp. Lúc bấy giờ, các màn hình trước mặt phi công sẽ thay đổi để hiển thị các thông tin dành cho hành khách. Hệ thống điều khiển chuyến bay tự động kích hoạt autopilot và radar, cảm biến sẽ bắt đầu quét địa hình xung quanh, thời tiết cũng như tìm kiếm đường băng từ đó tìm ra địa điểm hạ cánh gần nhất để đưa máy bay hạ cánh an toàn.


Bên trong cabin, các hành khách sẽ được thông báo bằng âm thanh về thời gian hạ cánh dự tính trong khi hệ thống máy tính trên máy bay tự động thông báo cho các kênh dịch vụ khẩn cấp và kiểm soát không lưu. Nó tự định hướng đến sân bay được chọn và tự cân chỉnh với đường băng sau đó tự giảm tốc độ, tự hạ càng hạ cánh và giám sát độ cao chính xác để có thể hạ cánh an toàn.

Khi đã đáp thành công và dừng hẳn, hệ thống sẽ thông báo cho hành khách về thủ tục thoát hiểm và đội phản ứng khẩn cấp tại chỗ sẽ có thể tiếp cận và chăm sóc cho phi công.

Ngoài tính năng Safe Return, chiếc Vision Jet còn được trang bị một hệ thống dù phản lực gọi là CAPS (Cirrus Airframe Parachute System) - sẽ tự động bung trong tình huống máy bay bị hư hại không thể được điều khiển bằng phi công hay hệ thống tự động. Hệ thống dù đủ để giúp nó hạ cánh nhẹ nhàng và an toàn.

Hiện tại G2 Vision đã có thể tự bay, tự định hướng, hạ cánh và duy trì giao tiếp với các bộ phận giám sát trên mặt đất. Đây là bước tiến quan trọng hướng đến một tương lai hàng không tự động hoàn toàn trong đó máy bay sẽ tự xếp hàng chờ, tự lăn trên đường băng theo chỉ dẫn của ATC, sau đó cất cánh, tự định hướng và hạ cánh, lăn vào cổng trả khách mà không cần con người điều khiển.

54Vote
41Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
17 Tháng Mười 2018
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
17 Tháng Mười 2018
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
17 Tháng Mười 2018
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.