Đại Kim Tự Tháp Giza Có Thể Tập Trung Năng Lượng Điện Từ Vào Một Phòng Bên Trong Nó

03 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13349)
Đại Kim Tự Tháp Giza Có Thể Tập Trung Năng Lượng Điện Từ Vào Một Phòng Bên Trong Nó
Đại Kim Tự Tháp Giza Có Thể Tập Trung Năng Lượng Điện Từ

Các nhà khoa học quốc tế công bố một nguyên cứu mới, một giả thuyết cho thấy Kim tự tháp Giza có thể tập trung năng lượng điện từ vào một trong những phòng bên trong kim tự tháp, rồi tập trung được tại chân khối kiến trúc khổng lồ. Dù người Ai Cập cổ đại không biết tới “chức năng” đặc biệt của kim tự tháp, nhưng nghiên cứu về khả năng tập trung năng lượng điện từ có thể sẽ có ích trong các nghiên cứu hạt nano trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo khoa học: “Việc ứng dụng các vật lý hiện đại vào nghiên cứu kim tự tháp là rất quan trọng, đem lại hiệu quả công việc cao. Các thử nghiệm có thể cho chúng tôi thấy những khám phá mới, tìm ra những thông tin mới thú vị về các kim tự tháp”.

Bức xạ điện từ - bao gồm cả ánh sáng mắt thường nhìn thấy được, sóng vô tuyến và vi sóng, là những sóng phát ra từ các trường điện và từ trường; chúng luôn tồn tại quanh ta. Nhà vật lý học Antonija Grubisic-Cabo giải thích với trang Science Alert: “Năng lượng điện từ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người, và ngày nào chúng ta cũng đều dùng và trải nghiệm các loại năng lượng điện từ. Ví dụ, ánh mặt trời cũng là một dạng sóng điện từ, nhưng cả những thứ thường thấy trong hộ gia đình cũng có thứ sóng này, như lò vi sóng hay radio đều hoạt động dựa trên năng lượng điện từ”.

Thực tế, không gian trong nhà chúng ta ngập bức xạ điện từ, từ ánh sáng tự nhiên cho tới sóng Wi-Fi. Biết đâu thiết kế kim tự tháp có thể ứng dụng được vào thiết kế căn hộ hiện đại, cho phép tập trung sóng Wi-Fi hiệu quả để ta không cần tới vài bộ chia đặt quanh nhà?

Để trả lời câu hỏi tại sao kim tự tháp lại có cách tương tác với các loại sóng kỳ lạ tới vậy, các nhà khoa học thử nghiệm khả năng cộng hưởng của sóng khi đi vào kim tự tháp. Andrey Evlyukhin, nhà nghiên cứu dày kinh nghiệm tới từ Đại học Nga ITMO cho biết: “Chúng tôi đặt ra một số giả định. Ví dụ, chúng tôi giả định rằng bên trong kim tự tháp không chứa thêm những khoang trống nào khác, và vật liệu xây nên khối kiến trúc vẫn là các khối đá khổng lồ được xếp có chủ đích”.

Nhóm nghiên cứu đã dựng lên mô hình của kim tự tháp, rồi đo đạc tương tác giữa mô hình và các bức xạ điện từ. Sau tính toán, họ có thể đưa ra phỏng đoán về cách thức năng lượng điện từ khuếch tán và bị hấp thụ bởi kim tự tháp. Mô hình cho thấy sóng điện từ bị khuếch tán đều tập trung tại phòng trong của kim tự tháp cũng như ở đáy khối kiến trúc.

Nhà nghiên cứu Grubisic-Cabo giải thích thêm: “Dù nghiên cứu mới không theo quy ước cho trước nào, nhưng cách thức áp dụng vật lý hiện đại vào nghiên cứu kim tự tháp không mới, và cũng đã từng tạo nên khám phá mới. Bởi lẽ nghiên cứu hoàn toàn mang tính học thuật, khó có thể nói kết quả thực tế của nó sẽ ra sao, hoặc có ứng dụng vào đời thực được không”.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang cố tạo ra hiệu ứng tương tự ở quy mô nano, để nghiên cứu sâu hơn về cấu trúc hấp thụ sóng kỳ lạ.

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.