Hồng Kông Bắt Đầu Rơi Vào Đợt Suy Thoái Đầu Tiên Trong 10 Năm

03 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 12644)
Hồng Kông Bắt Đầu Rơi Vào Đợt Suy Thoái Đầu Tiên Trong 10 Năm
Hồng Kông Bắt Đầu Rơi Vào Đợt Suy Thoái Đầu Tiên Trong 10 Năm

Nền kinh tế Hong Kong, trung tâm tài chính Châu Á, đã chính thức rơi vào suy thoái trong quý 3 2019, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tế thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự báo.

Nổ ra từ đầu tháng 06/2019, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã khiến các cửa hiệu tại nhiều khu vực trong thành phố phải đóng cửa sớm hoặc tạm ngừng hoạt động, giao thông công cộng nhiều thời điểm tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đó, nền kinh tế của vùng lãnh thổ với vai trò cửa ngõ vào Trung Quốc đại lục đã "vạ lây" cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức công bố ngày 31/10/2019, nền kinh tế Hong Kong giảm 3.2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0.5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm tệ hơn nhiều so với dự báo, và với hai quý giảm liên tiếp, kinh tế Hong Kong đã ở trong tình trạng suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế đầu tiên của Hong Kong kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong hiện vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái được dự báo sẽ kéo dài sang năm 2020. Nếu so với cùng kỳ năm 2018, kinh tế Hong Kong giảm 2.9% trong quý 3.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp với giới doanh nghiệp: “Thực lòng mà nói, không có cơ sở nào để lạc quan cả”. Chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics nhận xét: “Phần lớn sức ép hiện nay đối với kinh tế Hong Kong đến từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương mại có thể khiến kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa đến mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn tới suy thoái”

Các chuyên gia kinh tế dự báo Hong Kong sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 0-1% đề ra cho năm 2019, và sự suy giảm có thể tiếp diễn trong năm 2020. Chuyên gia Iris Pang thuộc ING nhận xét: “Kinh tế Hong Kong rất có khả năng tăng trưởng âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không hiểu các cuộc biểu tình có thể chấm dứt như thế nào”

Chuyên gia Wu dự báo kinh tế Hong Kong giảm 0.1% trong năm 2019 và chỉ tăng 0,6% trong 2020: “Rủi ro suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Nếu bất ổn chính trị kéo dài qua năm 2019, tôi dự báo nền kinh tế tiếp tục suy giảm trong 2020”

Ngành du lịch, một trụ cột quan trọng của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm 2018. Bình quân, các khách sạn ở Hong Kong chỉ đạt tỷ lệ sử dụng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh, InterContinental Hotels Group cho biết doanh thu bình quân mỗi phòng khách sạn của tập đoàn ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, chủ yếu do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có nhiều khách sạn hạng sang tọa lại tại các khu trung tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường tập trung.

Con số doanh thu bán lẻ cũng vẽ nên một bức tranh đáng buồn về tình trạng của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên đường phố đã khiến nhiều cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa nhiều ngày. Nhiều người biểu tình thậm chí nhằm vào các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh ngân hàng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập vỡ cửa sổ, phá bàn giao dịch, và dùng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa một số cơ sở.

Trong tháng 10/2019, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ quan tài chính thuộc chính quyền Hong Kong công bố một loạt biện pháp kinh tế mới để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi biểu tình, bao gồm giảm một nửa giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền quản lý, trợ giá xăng dầu cho lái xe taxi, và trợ phí cho dịch vụ phà.

Trước đó, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu USD để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và một gói kích cầu 2.4 tỷ USD nhằm bảo vệ việc làm và hỗ trợ cho những người có gánh nặng tài chính.

Trong khi nền kinh tế Hong Kong chịu áp lực lớn, thị trường tài chính của vùng lãnh thổ vẫn thể hiện sự vững vàng. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời điểm đầu năm, và nhiều nhà đầu tư vẫn xem Hong Kong là cửa ngõ quan trọng để tiến vào thị trường Châu Á.

Một số doanh nghiệp lớn vẫn chọn Hong Kong làm nơi để thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tháng 09/2019, hãng bia Anheuser-Busch InBev tiến hành vụ IPO chi nhánh Châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong (HSE), huy động 5 tỷ USD. Đây là vụ IPO lớn thứ nhì thế giới năm 2019, sau vụ IPO của công ty ứng dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng giá trị IPO tại HSE từ đầu năm cao thứ ba thế giới, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

50Vote
42Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.