Hồng Kông Bắt Đầu Rơi Vào Đợt Suy Thoái Đầu Tiên Trong 10 Năm

03 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13027)
Hồng Kông Bắt Đầu Rơi Vào Đợt Suy Thoái Đầu Tiên Trong 10 Năm
Hồng Kông Bắt Đầu Rơi Vào Đợt Suy Thoái Đầu Tiên Trong 10 Năm

Nền kinh tế Hong Kong, trung tâm tài chính Châu Á, đã chính thức rơi vào suy thoái trong quý 3 2019, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tế thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự báo.

Nổ ra từ đầu tháng 06/2019, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã khiến các cửa hiệu tại nhiều khu vực trong thành phố phải đóng cửa sớm hoặc tạm ngừng hoạt động, giao thông công cộng nhiều thời điểm tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đó, nền kinh tế của vùng lãnh thổ với vai trò cửa ngõ vào Trung Quốc đại lục đã "vạ lây" cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức công bố ngày 31/10/2019, nền kinh tế Hong Kong giảm 3.2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0.5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm tệ hơn nhiều so với dự báo, và với hai quý giảm liên tiếp, kinh tế Hong Kong đã ở trong tình trạng suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế đầu tiên của Hong Kong kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong hiện vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái được dự báo sẽ kéo dài sang năm 2020. Nếu so với cùng kỳ năm 2018, kinh tế Hong Kong giảm 2.9% trong quý 3.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp với giới doanh nghiệp: “Thực lòng mà nói, không có cơ sở nào để lạc quan cả”. Chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics nhận xét: “Phần lớn sức ép hiện nay đối với kinh tế Hong Kong đến từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương mại có thể khiến kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa đến mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn tới suy thoái”

Các chuyên gia kinh tế dự báo Hong Kong sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 0-1% đề ra cho năm 2019, và sự suy giảm có thể tiếp diễn trong năm 2020. Chuyên gia Iris Pang thuộc ING nhận xét: “Kinh tế Hong Kong rất có khả năng tăng trưởng âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không hiểu các cuộc biểu tình có thể chấm dứt như thế nào”

Chuyên gia Wu dự báo kinh tế Hong Kong giảm 0.1% trong năm 2019 và chỉ tăng 0,6% trong 2020: “Rủi ro suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Nếu bất ổn chính trị kéo dài qua năm 2019, tôi dự báo nền kinh tế tiếp tục suy giảm trong 2020”

Ngành du lịch, một trụ cột quan trọng của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm 2018. Bình quân, các khách sạn ở Hong Kong chỉ đạt tỷ lệ sử dụng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh, InterContinental Hotels Group cho biết doanh thu bình quân mỗi phòng khách sạn của tập đoàn ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, chủ yếu do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có nhiều khách sạn hạng sang tọa lại tại các khu trung tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường tập trung.

Con số doanh thu bán lẻ cũng vẽ nên một bức tranh đáng buồn về tình trạng của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên đường phố đã khiến nhiều cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa nhiều ngày. Nhiều người biểu tình thậm chí nhằm vào các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh ngân hàng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập vỡ cửa sổ, phá bàn giao dịch, và dùng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa một số cơ sở.

Trong tháng 10/2019, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ quan tài chính thuộc chính quyền Hong Kong công bố một loạt biện pháp kinh tế mới để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi biểu tình, bao gồm giảm một nửa giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền quản lý, trợ giá xăng dầu cho lái xe taxi, và trợ phí cho dịch vụ phà.

Trước đó, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu USD để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và một gói kích cầu 2.4 tỷ USD nhằm bảo vệ việc làm và hỗ trợ cho những người có gánh nặng tài chính.

Trong khi nền kinh tế Hong Kong chịu áp lực lớn, thị trường tài chính của vùng lãnh thổ vẫn thể hiện sự vững vàng. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời điểm đầu năm, và nhiều nhà đầu tư vẫn xem Hong Kong là cửa ngõ quan trọng để tiến vào thị trường Châu Á.

Một số doanh nghiệp lớn vẫn chọn Hong Kong làm nơi để thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tháng 09/2019, hãng bia Anheuser-Busch InBev tiến hành vụ IPO chi nhánh Châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong (HSE), huy động 5 tỷ USD. Đây là vụ IPO lớn thứ nhì thế giới năm 2019, sau vụ IPO của công ty ứng dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng giá trị IPO tại HSE từ đầu năm cao thứ ba thế giới, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

50Vote
42Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.