Trung Quốc Bị Nghi Sao Chép Oanh Tạc Cơ Tàng Hình Mỹ

04 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13659)
Trung Quốc Bị Nghi Sao Chép Oanh Tạc Cơ Tàng Hình Mỹ
Trung Quốc Bị Nghi Sao Chép Oanh Tạc Cơ Tàng Hình Mỹ

Mô hình thử nghiệm khí động học của oanh tạc cơ H-20 có hình dáng giống B-2 Mỹ, khiến nhiều người nghi ngờ Trung Quốc sao chép thiết kế.

Khoảng đầu tháng 11/2019, các trang mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền hình ảnh mô hình oanh tạc cơ tàng hình được thử nghiệm trong một đường hầm gió. Một số chuyên gia cho rằng bức ảnh được chụp trong quá trình kiểm tra tính năng khí động học của thiết kế oanh tạc cơ tàng hình H-20 đang được Bắc Kinh phát triển.

Sự xuất hiện của mô hình oanh tạc cơ khiến nhiều người nghi ngờ Trung Quốc đã sao chép mẫu oanh tạc cơ tàng hình chủ lực B-2 của Mỹ, tương tự cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài liệu về siêu tiêm kích F-35 Mỹ để phát triển máy bay tàng hình nội địa J-20. Chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét: “Điều dễ nhận thấy nhất là nó có vẻ ngoài giống hệt máy bay B-2 Spirit”.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hồi tháng 10/2018 xác nhận Trung Quốc đã hoàn tất phát triển oanh tạc cơ tầm xa mang tên H-20 có thiết kế và phạm vi hoạt động tương đương B-2 Mỹ. H-20 có thể đạt tầm bay 10,000 km, mang được 20 tấn vũ khí gồm bom và tên lửa hành trình với tầm bắn tới 2,000 km, cũng như một số vũ khí tương lai như tên lửa tàng hình GB-6A.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) khẳng định đây chỉ là một trong hai dự án oanh tạc cơ tàng hình được Trung Quốc theo đuổi, trong đó phiên bản H-20 chịu trách nhiệm tấn công chiến lược và mẫu JH-XX thực hiện các đòn công kích chiến thuật.

Rogoway nói: “Dự án H-20 cho thấy ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc đang có những bước tiến lớn. Thiết kế H-20 khác hoàn toàn với máy bay ném bom H-6 được phát triển từ mẫu Tu-16 Liên Xô. Thành công của chương trình H-20 sẽ giúp Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sở hữu công nghệ chế tạo oanh tạc cơ tàng hình”.

Tuy nhiên, đây có thể không phải là thiết kế thực sự của H-20 mà chỉ là mô hình của chính dòng B-2 Spirit. Việc đánh giá tính năng khí động học cơ bản trên máy bay Mỹ sẽ giúp Trung Quốc tự hoàn thiện các dự án như H-20. Rogoway đánh giá: “Bảo đảm khả năng kiểm soát máy bay lớn như B-2 ở trong nhiều điều kiện hoạt động khác nhau là vấn đề rất khó giải quyết. Trung Quốc đầu tư nhiều nguồn lực cho phi cơ không người lái (UAV) dùng thiết kế cánh bay (flying-wing), nhưng họ chắc chắn sẽ gặp hàng loạt thử thách khi muốn phóng to nền tảng này thành một oanh tạc cơ có người lái”.

Thử nghiệm mô hình B-2 không chỉ được hỗ trợ cho dự án H-20 mà còn có thể bổ sung vào nền tảng kiến thức hàng không của Trung Quốc cho những chương trình máy bay tương lai. Các kỹ sư Trung Quốc cũng có thể tìm hiểu các thông số về mức độ phản xạ sóng radar trên oanh tạc cơ tàng hình Mỹ, nhằm hỗ trợ phát triển các hệ thống cảnh giới chuyên đối phó máy bay B-2. Rogoway cho biết thêm: “Sự xuất hiện của mô hình trên không có nghĩa là mẫu H-20 hoàn chỉnh sẽ giống hệt B-2. Sao chép hình dáng của dòng Spirit là giải pháp bất thường, ngay cả với Trung Quốc. Họ có thể cải thiện khả năng tàng hình, tính năng bay ở độ cao lớn và đơn giản hóa thiết kế máy bay bằng cách không ứng dụng diềm đuôi hình răng cưa của oanh tạc cơ Mỹ”

Quân đội Mỹ từng tiêu tốn nhiều tiền chỉnh sửa dòng B-2 vì lo ngại Nga sở hữu radar chuyên đối phó máy bay tàng hình. Họ đòi hỏi chiếc B-2 có khả năng bay thấp dưới tầm radar, bên cạnh khả năng hoạt động tầm cao. Để đáp ứng yêu cầu, các nhà thiết kế phải chỉnh sửa khung thân máy bay, giảm trần bay từ 18 km xuống dưới 15 km. Khối lượng B-2 cũng bị tăng đáng kể, khiến tầm bay giảm và chi phí chế tạo đội lên so với kế hoạch. Rogoway nhận định: “Trung Quốc có thể sao chép y hệt dòng B-2, nhưng hình ảnh trong hầm gió không đủ để chứng minh điều đó. Nó chỉ cho thấy Bắc Kinh đang tích cực nghiên cứu thiết kế cánh bay và oanh tạc cơ tàng hình. Những hình ảnh tương tự có thể xuất hiện vào hôm qua, nhưng cũng không loại trừ khả năng chúng được chụp từ nhiều năm trước”

54Vote
42Vote
39Vote
25Vote
13Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Google cho biết sẽ thực hiện thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của hãng. Thực tế, thay đổi đã được thử nghiệm vào đầu năm 2018. Nó sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm không còn hiển thị các liên kết, mà thay vào đó chỉ còn một câu trả lời trực tiếp duy nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Microsoft đang gặp nhiều vấn đề với bản cập nhật Windows 10 October Update version 1809. Đầu tiên, nó bị thu hồi do phát sinh các lỗi xóa tệp quan trọng. Sau đó, nó được phát hành lại vào giữa tháng 11/2018 nhưng vẫn dính lỗi. Các máy tính với trình điều khiển đồ họa Intel HD đang gặp lỗi mất âm thanh. Đồng bộ hóa iCloud bị hỏng. Và khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft xác nhận Windows Media Player cũng gặp vấn đề trong bản cập nhật mới nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, khu nghỉ dưỡng Ayana Resort & Spa ở Bali, Indonesia đã đưa ra một quy định mới trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “In the Moment”, cấm hoàn toàn tất cả các thể loại smartphone và thiết bị công nghệ mang vào trong bể bơi River Pool của khu resort nghỉ dưỡng hàng ngày, từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này bao gồm cả việc giơ điện thoại lên chụp hình bể bơi đăng lên Instagram chứ không chỉ duyệt mail hay lướt Facebook.
27 Tháng Mười Một 2018
Sống sót sau khi đi qua bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt của Sao Hỏa với nguy cơ bị thiêu rụi bất cứ lúc nào, InSight - tàu thăm dò mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ. Khoảng cuối tháng 11/2018, lịch sử ngành hàng không vũ trụ đã ghi nhận một cột mốc mới, nhiệm vụ dự kiến kéo dài 2 năm bắt đầu - một sứ mệnh đúng với cái tên của con tàu: khám phá những điều chưa biết bên dưới lòng đất của Sao Hỏa.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers đã phát triển thành công một chất xúc tác có thể biến carbon dioxide – tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu – thành nhựa, vải, chất dẻo nhân tạo và nhiều sản phẩm khác.
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.