Trump Đe Dọa Cắt Viện Trợ Khẩn Cấp Cho California

05 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13014)
Trump Đe Dọa Cắt Viện Trợ Khẩn Cấp Cho California
Trump Đe Dọa Cắt Viện Trợ Khẩn Cấp Cho California

Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt nguồn tiền hỗ trợ California dập cháy rừng sau khi Thống đốc Gavin Newsom chỉ trích chính sách môi trường của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter: “Mỗi năm khi lửa nổi cơn thịnh nộ và California bùng cháy, ông ấy lại đến chính phủ liên bang để yêu cầu viện trợ tiền. Không cho thêm nữa. Hãy chỉnh đốn lại cách làm việc của mình đi Thống đốc”, đề cập đến Thống đốc California Gavin Newsom, một thành viên đảng Dân chủ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Newsom chỉ trích chính sách môi trường của ông trong cuộc phỏng vấn với New York Times. Thống đốc California cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành cuộc chiến chống lại các vụ hỏa hoạn tàn phá nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang, còn Trump đang tiến hành cuộc tấn công toàn diện chống lại các biện pháp đó”. Theo Newsom, việc chính phủ Mỹ phê chuẩn thêm 7 khoản viện trợ khẩn cấp cho California để đối phó cháy rừng là hành động đúng đắn, nhưng những gì Tổng thống Trump làm để xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, nguyên nhân gốc rễ của thảm họa cháy rừng là "hoàn toàn sai trái".


Trong hai tuần qua, bang California đã chứng kiến những đợt hỏa hoạn quy mô lớn với nhiều đám cháy bùng phát tàn phá gần 40,000 ha rừng. Đám cháy rừng Easy đến nay đã thiêu rụi hơn 667 ha, buộc khoảng 30,000 người phải rời bỏ nhà cửa và phá hủy nhiều công trình trong khu vực. Đến đầu tháng 11/2019, lính cứu hỏa vẫn đang tiếp tục chiến đấu với đám cháy Maria, cách thành phố Los Angeles khoảng 100 km về phía tây bắc.

Đáp lại những chỉ trích của Trump, Newsom viết ngắn gọn trên Twitter: “Ngài không tin vào sự biến đổi khí hậu. Ngài được miễn khỏi cuộc nói chuyện”.

Trong thảm họa cháy rừng ở phía bắc California khiến 86 người thiệt mạng năm 2018, ông Trump cũng đổ lỗi cho Newsom, nói rằng ông đã thực hiện "một công việc tệ hại về quản lý rừng".

59Vote
41Vote
35Vote
25Vote
15Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.