Trump Đe Dọa Cắt Viện Trợ Khẩn Cấp Cho California

05 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13019)
Trump Đe Dọa Cắt Viện Trợ Khẩn Cấp Cho California
Trump Đe Dọa Cắt Viện Trợ Khẩn Cấp Cho California

Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt nguồn tiền hỗ trợ California dập cháy rừng sau khi Thống đốc Gavin Newsom chỉ trích chính sách môi trường của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter: “Mỗi năm khi lửa nổi cơn thịnh nộ và California bùng cháy, ông ấy lại đến chính phủ liên bang để yêu cầu viện trợ tiền. Không cho thêm nữa. Hãy chỉnh đốn lại cách làm việc của mình đi Thống đốc”, đề cập đến Thống đốc California Gavin Newsom, một thành viên đảng Dân chủ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Newsom chỉ trích chính sách môi trường của ông trong cuộc phỏng vấn với New York Times. Thống đốc California cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành cuộc chiến chống lại các vụ hỏa hoạn tàn phá nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang, còn Trump đang tiến hành cuộc tấn công toàn diện chống lại các biện pháp đó”. Theo Newsom, việc chính phủ Mỹ phê chuẩn thêm 7 khoản viện trợ khẩn cấp cho California để đối phó cháy rừng là hành động đúng đắn, nhưng những gì Tổng thống Trump làm để xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, nguyên nhân gốc rễ của thảm họa cháy rừng là "hoàn toàn sai trái".


Trong hai tuần qua, bang California đã chứng kiến những đợt hỏa hoạn quy mô lớn với nhiều đám cháy bùng phát tàn phá gần 40,000 ha rừng. Đám cháy rừng Easy đến nay đã thiêu rụi hơn 667 ha, buộc khoảng 30,000 người phải rời bỏ nhà cửa và phá hủy nhiều công trình trong khu vực. Đến đầu tháng 11/2019, lính cứu hỏa vẫn đang tiếp tục chiến đấu với đám cháy Maria, cách thành phố Los Angeles khoảng 100 km về phía tây bắc.

Đáp lại những chỉ trích của Trump, Newsom viết ngắn gọn trên Twitter: “Ngài không tin vào sự biến đổi khí hậu. Ngài được miễn khỏi cuộc nói chuyện”.

Trong thảm họa cháy rừng ở phía bắc California khiến 86 người thiệt mạng năm 2018, ông Trump cũng đổ lỗi cho Newsom, nói rằng ông đã thực hiện "một công việc tệ hại về quản lý rừng".

59Vote
41Vote
35Vote
25Vote
15Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2020
Chủ nhật (10/05/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người quay lại với công việc khi công bố kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19.
08 Tháng Năm 2020
Thổi trong gió mặt trời, chiếc đuôi khí ngoạn mục của sao chổi SWAN (C/2020 F8) trải dài trên phạm vi quan sát của ống kính tele rộng 10 độ.
08 Tháng Năm 2020
Sidewalk Labs, công ty chị em của Google, đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng thành phố thông minh ở Canada, với lý do các hậu quả phức tạp do đại dịch Covid-19 gây ra.
08 Tháng Năm 2020
Mỹ đã cấm 72 công ty xuất khẩu khẩu trang N95 Trung Quốc với lý do các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lọc vi hạt.
08 Tháng Năm 2020
Nhật Bản đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19 ở một số khu vực, ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tái khởi động sau nhiều tháng đình trệ, khiến các hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
07 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được xét nghiệm Covid-19 hàng ngày sau khi một người lính cần vụ trong Nhà Trắng dương tính với virus.