Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá

04 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 14951)
Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá
Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá

Tính đến đầu tháng 11/2019, Facebook và Mark Zuckerberg đang là đối tượng bị chỉ trích liên tục trên chính trường Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020. Sau hàng loạt nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton cũng chỉ trích nhà lãnh đạo của Facebook.

Indiewire dẫn lời bà Clinton nói trong một sự kiện tại New York: “Mark Zuckerberg nên trả giá vì những gì anh ta đã làm ảnh hưởng tới nền dân chủ của chúng ta. Một trong những vấn đề của chúng ta, những người ghê sợ cuộc chiến giữa sự thật và tin giả, là chúng ta không có khả năng chống lại chúng. Việc này rất khó, bởi con người đang phải chống lại những thuật toán cùng những thế lực rất mạnh mẽ”

Bài phát biểu của bà Clinton được ghi lại cho một bộ phim tài liệu về vụ việc Cambridge Analytica. Đây là một trong những công ty tư vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016, khi ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc đua tới vị trí tổng thống Mỹ.

Công ty được biết đến nhờ khả năng sử dụng dữ liệu của người dùng để tạo nên hồ sơ về tâm lý của người dùng, qua đó tư vấn các thông điệp chính trị cho những ứng viên. Cambridge Analytica cũng là đối tượng chính trong vụ việc để lộ dữ liệu 87 triệu người dùng Facebook đầu năm 2018.

Hồi tháng 07/2019, bộ phim tài liệu The Great Hack nói về vụ việc đã được phát hành. The Great Hack đặt ra câu hỏi, liệu con người có bị mạng xã hội chi phối khi chúng ta đưa cho các công ty quá nhiều dữ liệu của bản thân.

bà Clinton chia sẻ.

Bà Clinton chia sẻ: “Không phải chỉ là chuyện bầu cử, việc này còn ảnh hưởng tới quá nhiều lựa chọn mà chúng ta phải đưa ra trong xã hội ngày nay. Cách họ kiểm soát chúng ta bằng dữ liệu của chính mình, kiếm tiền từ người dùng, là một trong những thử thách lớn nhất. Dữ liệu là của chúng ta, nhưng dường như mọi người quên mất họ nên yêu cầu quyền sở hữu chúng. Nó giống như câu truyện cổ tích có kết thúc tệ hại. Họ sẽ giết con thiên nga vàng. Họ sẽ tạo ra một hệ thống chính trị quá khắc nghiệt hoặc sẽ thả lỏng và tiếp tục coi thường sự riêng tư, tự do và dân chủ của chúng ta. Đây là một thách thức quá lớn”.

Ngoài bà Clinton, nhiều chính trị gia đảng Dân chủ đã chỉ trích CEO của Facebook, như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez. Việc công ty ưu tiên các quảng cáo chính trị không phải qua bước "kiểm tra sự thật" càng khiến họ bị chỉ trích. Vào đầu tháng 10/2019, CEO Salesforce, ông Marc Benioff cũng cho rằng Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành vi tuyên truyền trên nền tảng của họ.

Cuối tháng 10/2019, hàng trăm nhân viên Facebook vừa cùng nhau ký tên lên một bức thư gửi tới Mark Zuckerberg, nói lên ý kiến phản đối cách Facebook cho phép các chính trị gia quảng cáo trên nền tảng sai sự thật.

Nhóm nhân viên Facebook bày tỏ: “Thông tin sai lệch ảnh hưởng tới mọi người. Chính sách kiểm tra thông tin của chúng ta với những người làm chính trị hay đang vận động chính trị là thứ nguy hiểm cho chính Facebook. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chính sách”. Twitter, một mạng xã hội lớn khác tại Mỹ, lại có quan điểm khác hẳn Facebook. CEO Jack Dorsey của Twitter khẳng định họ sẽ không bán quảng cáo cho các nhân vật chính trị hay các chiến dịch liên quan đến chính trị.

55Vote
40Vote
32Vote
25Vote
15Vote
2.717
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.