Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá

04 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 15565)
Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá
Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá

Tính đến đầu tháng 11/2019, Facebook và Mark Zuckerberg đang là đối tượng bị chỉ trích liên tục trên chính trường Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020. Sau hàng loạt nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton cũng chỉ trích nhà lãnh đạo của Facebook.

Indiewire dẫn lời bà Clinton nói trong một sự kiện tại New York: “Mark Zuckerberg nên trả giá vì những gì anh ta đã làm ảnh hưởng tới nền dân chủ của chúng ta. Một trong những vấn đề của chúng ta, những người ghê sợ cuộc chiến giữa sự thật và tin giả, là chúng ta không có khả năng chống lại chúng. Việc này rất khó, bởi con người đang phải chống lại những thuật toán cùng những thế lực rất mạnh mẽ”

Bài phát biểu của bà Clinton được ghi lại cho một bộ phim tài liệu về vụ việc Cambridge Analytica. Đây là một trong những công ty tư vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016, khi ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc đua tới vị trí tổng thống Mỹ.

Công ty được biết đến nhờ khả năng sử dụng dữ liệu của người dùng để tạo nên hồ sơ về tâm lý của người dùng, qua đó tư vấn các thông điệp chính trị cho những ứng viên. Cambridge Analytica cũng là đối tượng chính trong vụ việc để lộ dữ liệu 87 triệu người dùng Facebook đầu năm 2018.

Hồi tháng 07/2019, bộ phim tài liệu The Great Hack nói về vụ việc đã được phát hành. The Great Hack đặt ra câu hỏi, liệu con người có bị mạng xã hội chi phối khi chúng ta đưa cho các công ty quá nhiều dữ liệu của bản thân.

bà Clinton chia sẻ.

Bà Clinton chia sẻ: “Không phải chỉ là chuyện bầu cử, việc này còn ảnh hưởng tới quá nhiều lựa chọn mà chúng ta phải đưa ra trong xã hội ngày nay. Cách họ kiểm soát chúng ta bằng dữ liệu của chính mình, kiếm tiền từ người dùng, là một trong những thử thách lớn nhất. Dữ liệu là của chúng ta, nhưng dường như mọi người quên mất họ nên yêu cầu quyền sở hữu chúng. Nó giống như câu truyện cổ tích có kết thúc tệ hại. Họ sẽ giết con thiên nga vàng. Họ sẽ tạo ra một hệ thống chính trị quá khắc nghiệt hoặc sẽ thả lỏng và tiếp tục coi thường sự riêng tư, tự do và dân chủ của chúng ta. Đây là một thách thức quá lớn”.

Ngoài bà Clinton, nhiều chính trị gia đảng Dân chủ đã chỉ trích CEO của Facebook, như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez. Việc công ty ưu tiên các quảng cáo chính trị không phải qua bước "kiểm tra sự thật" càng khiến họ bị chỉ trích. Vào đầu tháng 10/2019, CEO Salesforce, ông Marc Benioff cũng cho rằng Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành vi tuyên truyền trên nền tảng của họ.

Cuối tháng 10/2019, hàng trăm nhân viên Facebook vừa cùng nhau ký tên lên một bức thư gửi tới Mark Zuckerberg, nói lên ý kiến phản đối cách Facebook cho phép các chính trị gia quảng cáo trên nền tảng sai sự thật.

Nhóm nhân viên Facebook bày tỏ: “Thông tin sai lệch ảnh hưởng tới mọi người. Chính sách kiểm tra thông tin của chúng ta với những người làm chính trị hay đang vận động chính trị là thứ nguy hiểm cho chính Facebook. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chính sách”. Twitter, một mạng xã hội lớn khác tại Mỹ, lại có quan điểm khác hẳn Facebook. CEO Jack Dorsey của Twitter khẳng định họ sẽ không bán quảng cáo cho các nhân vật chính trị hay các chiến dịch liên quan đến chính trị.

55Vote
40Vote
32Vote
25Vote
15Vote
2.717
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.