Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá

04 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 15580)
Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá
Hillary Clinton – Mark Zuckerberg Phải Trả Giá

Tính đến đầu tháng 11/2019, Facebook và Mark Zuckerberg đang là đối tượng bị chỉ trích liên tục trên chính trường Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020. Sau hàng loạt nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton cũng chỉ trích nhà lãnh đạo của Facebook.

Indiewire dẫn lời bà Clinton nói trong một sự kiện tại New York: “Mark Zuckerberg nên trả giá vì những gì anh ta đã làm ảnh hưởng tới nền dân chủ của chúng ta. Một trong những vấn đề của chúng ta, những người ghê sợ cuộc chiến giữa sự thật và tin giả, là chúng ta không có khả năng chống lại chúng. Việc này rất khó, bởi con người đang phải chống lại những thuật toán cùng những thế lực rất mạnh mẽ”

Bài phát biểu của bà Clinton được ghi lại cho một bộ phim tài liệu về vụ việc Cambridge Analytica. Đây là một trong những công ty tư vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016, khi ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc đua tới vị trí tổng thống Mỹ.

Công ty được biết đến nhờ khả năng sử dụng dữ liệu của người dùng để tạo nên hồ sơ về tâm lý của người dùng, qua đó tư vấn các thông điệp chính trị cho những ứng viên. Cambridge Analytica cũng là đối tượng chính trong vụ việc để lộ dữ liệu 87 triệu người dùng Facebook đầu năm 2018.

Hồi tháng 07/2019, bộ phim tài liệu The Great Hack nói về vụ việc đã được phát hành. The Great Hack đặt ra câu hỏi, liệu con người có bị mạng xã hội chi phối khi chúng ta đưa cho các công ty quá nhiều dữ liệu của bản thân.

bà Clinton chia sẻ.

Bà Clinton chia sẻ: “Không phải chỉ là chuyện bầu cử, việc này còn ảnh hưởng tới quá nhiều lựa chọn mà chúng ta phải đưa ra trong xã hội ngày nay. Cách họ kiểm soát chúng ta bằng dữ liệu của chính mình, kiếm tiền từ người dùng, là một trong những thử thách lớn nhất. Dữ liệu là của chúng ta, nhưng dường như mọi người quên mất họ nên yêu cầu quyền sở hữu chúng. Nó giống như câu truyện cổ tích có kết thúc tệ hại. Họ sẽ giết con thiên nga vàng. Họ sẽ tạo ra một hệ thống chính trị quá khắc nghiệt hoặc sẽ thả lỏng và tiếp tục coi thường sự riêng tư, tự do và dân chủ của chúng ta. Đây là một thách thức quá lớn”.

Ngoài bà Clinton, nhiều chính trị gia đảng Dân chủ đã chỉ trích CEO của Facebook, như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez. Việc công ty ưu tiên các quảng cáo chính trị không phải qua bước "kiểm tra sự thật" càng khiến họ bị chỉ trích. Vào đầu tháng 10/2019, CEO Salesforce, ông Marc Benioff cũng cho rằng Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành vi tuyên truyền trên nền tảng của họ.

Cuối tháng 10/2019, hàng trăm nhân viên Facebook vừa cùng nhau ký tên lên một bức thư gửi tới Mark Zuckerberg, nói lên ý kiến phản đối cách Facebook cho phép các chính trị gia quảng cáo trên nền tảng sai sự thật.

Nhóm nhân viên Facebook bày tỏ: “Thông tin sai lệch ảnh hưởng tới mọi người. Chính sách kiểm tra thông tin của chúng ta với những người làm chính trị hay đang vận động chính trị là thứ nguy hiểm cho chính Facebook. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chính sách”. Twitter, một mạng xã hội lớn khác tại Mỹ, lại có quan điểm khác hẳn Facebook. CEO Jack Dorsey của Twitter khẳng định họ sẽ không bán quảng cáo cho các nhân vật chính trị hay các chiến dịch liên quan đến chính trị.

55Vote
40Vote
32Vote
25Vote
15Vote
2.717
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
15 Tháng Ba 2019
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.
15 Tháng Ba 2019
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt.