Chén Thánh Bị Trộm Trong Nhà Thờ Cổ Oloron-Sainte-Marie

06 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 14893)
Chén Thánh Bị Trộm Trong Nhà Thờ Cổ Oloron-Sainte-Marie
Chén Thánh Bị Trộm Trong Nhà Thờ Cổ

Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.

Giới chức thị trấn Oloron-Sainte-Marie, vùng Nouvelle-Aquitaine, tây nam Pháp cho biết, lúc rạng sáng 04/11/2019, ba tên trộm đã lái một xe hơi gắn khúc gỗ lớn trên nóc để phá cửa nhà thờ Thiên chúa có tuổi đời 800 năm.

Bọn trộm lấy đi chén thánh và nhiều cổ vật khác, phần lớn làm bằng vàng, trong đó một số cổ vật vẫn còn được dùng trong Thánh lễ ngày nay. Một bức tranh vẽ Chúa và giáo sĩ cũng bị lấy mất.

Người dân địa phương bị đánh thức bởi tiếng phá cửa và chuông báo động, nhưng cảnh sát không bắt được bọn trộm hay thu hồi cổ vật. Theo lời nhân chứng, nhóm trộm đã trốn thoát trên một chiếc xe khác. Cảnh sát đang điều tra sự việc. Marc Aillet, giám mục vùng Bayonne và Oloron, gọi vụ trộm là phạm thánh. Lãnh đạo thị trấn cho biết: “Vượt ngoài giá trị vật chất, người dân giờ đây thấy mình bị đứt đoạn khỏi lịch sử và di sản của họ”.

Oloron-Sainte-Marie được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1998. Nhà thờ xảy ra hỏa hoạn liên tiếp vào thế kỷ 13 và 14, bị cướp phá cuối thế kỷ 16 và được phục dựng lại hoàn toàn vào thế kỷ 19. Nhà thờ Thiên chúa Sainte-Marie d’Oloron nằm cách biên giới Tây Ban Nha khoảng 50 km, là điểm dừng chân phổ biến của khách hành hương tới nhà thờ Thiên chúa Santiago de Compostela, Tây Ban Nha.

53Vote
41Vote
37Vote
221Vote
14Vote
2.436
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.