Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

06 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12410)
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thông báo: “Bộ Tài chính nhắm vào quan chức không qua bầu cử quanh Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei, những người thi hành chính sách gây bất ổn của ông ta”. Trong số những người bị Mỹ đưa vào danh sách đen có Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Mohammad Mohammadi Golpayegani cùng Vahid Haghanian, người được xem là cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao.

Ebrahim Raisi, người được Khamenei bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan tư pháp vào tháng 3/2019 và Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của Khamenei, cũng nằm trong danh sách trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Cơ quan cũng áp lệnh trừng phạt lên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được thiết kế nhằm vào tài sản tài chính của các cố vấn quân sự và ngoại giao thân cận với Khamenei, phong tỏa tài sản do những người nắm giữ ở Mỹ, đồng thời cấm các giao dịch liên quan tới các tài sản đó.


Lệnh cấm vận được Mỹ đưa ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm người dân Iran chiếm đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, khiến hơn 60 người Mỹ bị bắt làm con tin tại trong 444 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi gọi lệnh trừng phạt là "dấu hiệu tuyệt vọng và bất lực của Mỹ trong việc sử dụng kênh ngoại giao và hướng đi hợp lý" đối với các vấn đề quốc tế, theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA).

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với ngành xây dựng Iran và hoạt động giao dịch 4 loại "vật liệu chiến lược" của quốc gia. Đáp trả lệnh trừng phạt, Khamenei sau đó quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ cho tới khi nào Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, đồng thời áp đặt các lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ và cô lập nền kinh tế Iran.

55Vote
44Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.
24 Tháng Hai 2020
Một số công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics và Hyundai Motor đang ở nhà như một biện pháp phòng ngừa trong khi các công ty Hàn Quốc chật vật ngăn chặn sự gián đoạn thị trường quê nhà.
24 Tháng Hai 2020
Thứ Hai (24/02/2020), trang Reuters đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi các đồng minh chính trị của ông nỗ lực thay đổi nội các.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, Twitter cho biết đã bắt đầu khóa và hạn chế hàng chục tài khoản đăng nội dung quảng bá cho ứng cử viên tổng thống Michael Bloomberg thuộc đảng Dân chủ Hoa Kỳ.
23 Tháng Hai 2020
Thị trường đóng cửa tuần thứ 3 của tháng 02/2020 với những lo lắng và quan ngại.
23 Tháng Hai 2020
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định cách ly 7,700 quân nhân trong doanh trại sau khi phát hiện 11 binh sĩ dương tính với coronavirus (Covid-19).