Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

06 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12430)
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thông báo: “Bộ Tài chính nhắm vào quan chức không qua bầu cử quanh Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei, những người thi hành chính sách gây bất ổn của ông ta”. Trong số những người bị Mỹ đưa vào danh sách đen có Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Mohammad Mohammadi Golpayegani cùng Vahid Haghanian, người được xem là cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao.

Ebrahim Raisi, người được Khamenei bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan tư pháp vào tháng 3/2019 và Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của Khamenei, cũng nằm trong danh sách trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Cơ quan cũng áp lệnh trừng phạt lên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được thiết kế nhằm vào tài sản tài chính của các cố vấn quân sự và ngoại giao thân cận với Khamenei, phong tỏa tài sản do những người nắm giữ ở Mỹ, đồng thời cấm các giao dịch liên quan tới các tài sản đó.


Lệnh cấm vận được Mỹ đưa ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm người dân Iran chiếm đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, khiến hơn 60 người Mỹ bị bắt làm con tin tại trong 444 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi gọi lệnh trừng phạt là "dấu hiệu tuyệt vọng và bất lực của Mỹ trong việc sử dụng kênh ngoại giao và hướng đi hợp lý" đối với các vấn đề quốc tế, theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA).

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với ngành xây dựng Iran và hoạt động giao dịch 4 loại "vật liệu chiến lược" của quốc gia. Đáp trả lệnh trừng phạt, Khamenei sau đó quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ cho tới khi nào Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, đồng thời áp đặt các lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ và cô lập nền kinh tế Iran.

55Vote
44Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Cổ phiếu Châu Á và ở Phố Wall đã tăng cao vào thứ Tư (12/02/2020) trong bối cảnh hy vọng Trung Quốc đã vượt qua trận dịch coronavirus tồi tệ, dù sự không chắc chắn về bùng phát vẫn khiến các nhà đầu tư cảnh giác.
12 Tháng Hai 2020
Diamond Princess đã được cách ly trong hai tuần sau khi đến Yokohama, phía nam Tokyo, vào ngày 03/02/2020, sau khi một người đàn ông rời khỏi Hồng Kông được chẩn đoán nhiễm virus.
11 Tháng Hai 2020
Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết đã yêu cầu Google, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft cung cấp thông tin về các vụ sáp nhập nhỏ để báo cáo cho các cơ quan quản lý chống độc quyền.
11 Tháng Hai 2020
T-Mobile đã tiến gần hơn tới việc tiếp quản Sprint Corp sau khi một thẩm phán liên bang phê duyệt thỏa thuận, bác bỏ ý kiến cho rằng thỏa thuận sẽ vi phạm luật chống độc quyền và tăng giá.
11 Tháng Hai 2020
Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.
11 Tháng Hai 2020
Galaxy S20 không phải là điện thoại mới duy nhất được Samsung công bố vào ngày Thứ Ba (11/02/2020). Công ty cũng đã giới thiệu một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại, Galaxy Z Flip.