Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

06 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12852)
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thông báo: “Bộ Tài chính nhắm vào quan chức không qua bầu cử quanh Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei, những người thi hành chính sách gây bất ổn của ông ta”. Trong số những người bị Mỹ đưa vào danh sách đen có Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Mohammad Mohammadi Golpayegani cùng Vahid Haghanian, người được xem là cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao.

Ebrahim Raisi, người được Khamenei bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan tư pháp vào tháng 3/2019 và Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của Khamenei, cũng nằm trong danh sách trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Cơ quan cũng áp lệnh trừng phạt lên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được thiết kế nhằm vào tài sản tài chính của các cố vấn quân sự và ngoại giao thân cận với Khamenei, phong tỏa tài sản do những người nắm giữ ở Mỹ, đồng thời cấm các giao dịch liên quan tới các tài sản đó.


Lệnh cấm vận được Mỹ đưa ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm người dân Iran chiếm đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, khiến hơn 60 người Mỹ bị bắt làm con tin tại trong 444 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi gọi lệnh trừng phạt là "dấu hiệu tuyệt vọng và bất lực của Mỹ trong việc sử dụng kênh ngoại giao và hướng đi hợp lý" đối với các vấn đề quốc tế, theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA).

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với ngành xây dựng Iran và hoạt động giao dịch 4 loại "vật liệu chiến lược" của quốc gia. Đáp trả lệnh trừng phạt, Khamenei sau đó quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ cho tới khi nào Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, đồng thời áp đặt các lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ và cô lập nền kinh tế Iran.

55Vote
44Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
25 Tháng Tư 2019
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
25 Tháng Tư 2019
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.