Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

06 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12979)
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thông báo: “Bộ Tài chính nhắm vào quan chức không qua bầu cử quanh Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei, những người thi hành chính sách gây bất ổn của ông ta”. Trong số những người bị Mỹ đưa vào danh sách đen có Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Mohammad Mohammadi Golpayegani cùng Vahid Haghanian, người được xem là cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao.

Ebrahim Raisi, người được Khamenei bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan tư pháp vào tháng 3/2019 và Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của Khamenei, cũng nằm trong danh sách trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Cơ quan cũng áp lệnh trừng phạt lên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được thiết kế nhằm vào tài sản tài chính của các cố vấn quân sự và ngoại giao thân cận với Khamenei, phong tỏa tài sản do những người nắm giữ ở Mỹ, đồng thời cấm các giao dịch liên quan tới các tài sản đó.


Lệnh cấm vận được Mỹ đưa ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm người dân Iran chiếm đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, khiến hơn 60 người Mỹ bị bắt làm con tin tại trong 444 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi gọi lệnh trừng phạt là "dấu hiệu tuyệt vọng và bất lực của Mỹ trong việc sử dụng kênh ngoại giao và hướng đi hợp lý" đối với các vấn đề quốc tế, theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA).

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với ngành xây dựng Iran và hoạt động giao dịch 4 loại "vật liệu chiến lược" của quốc gia. Đáp trả lệnh trừng phạt, Khamenei sau đó quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ cho tới khi nào Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, đồng thời áp đặt các lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ và cô lập nền kinh tế Iran.

55Vote
44Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.