Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

06 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12215)
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran
Mỹ Trừng Phạt 9 Quan Chức Iran

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thông báo: “Bộ Tài chính nhắm vào quan chức không qua bầu cử quanh Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei, những người thi hành chính sách gây bất ổn của ông ta”. Trong số những người bị Mỹ đưa vào danh sách đen có Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Mohammad Mohammadi Golpayegani cùng Vahid Haghanian, người được xem là cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao.

Ebrahim Raisi, người được Khamenei bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan tư pháp vào tháng 3/2019 và Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của Khamenei, cũng nằm trong danh sách trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Cơ quan cũng áp lệnh trừng phạt lên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được thiết kế nhằm vào tài sản tài chính của các cố vấn quân sự và ngoại giao thân cận với Khamenei, phong tỏa tài sản do những người nắm giữ ở Mỹ, đồng thời cấm các giao dịch liên quan tới các tài sản đó.


Lệnh cấm vận được Mỹ đưa ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm người dân Iran chiếm đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, khiến hơn 60 người Mỹ bị bắt làm con tin tại trong 444 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi gọi lệnh trừng phạt là "dấu hiệu tuyệt vọng và bất lực của Mỹ trong việc sử dụng kênh ngoại giao và hướng đi hợp lý" đối với các vấn đề quốc tế, theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA).

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với ngành xây dựng Iran và hoạt động giao dịch 4 loại "vật liệu chiến lược" của quốc gia. Đáp trả lệnh trừng phạt, Khamenei sau đó quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ cho tới khi nào Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, đồng thời áp đặt các lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ và cô lập nền kinh tế Iran.

55Vote
44Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.