Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

06 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 12540)
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter: “Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu giúp đỡ trong việc quét sạch những con quái vật đó, Mỹ luôn sẵn sàng và có khả năng thực hiện điều này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đã đến lúc Mexico, với sự trợ giúp của Mỹ, tuyên chiến với các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi hành tinh. Chúng tôi chỉ đang chờ đợi một cuộc gọi từ tân tổng thống tuyệt vời của các bạn”

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau vụ 9 phụ nữ và trẻ em bị băng đảng sát hại tại bang Sonora ở miền bắc Mexico, giáp biên giới Mỹ hôm 04/11/2019. Đoàn xe của họ bị nhóm tay súng đột kích khi đang trên đường tới bang Chihuahua dự đám cưới, nhưng dường như chúng đã nhầm mục tiêu tấn công. Nhiều người trong số các nạn nhân mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico.


Tổng thống Trump cho rằng ông Obrador đã chú trọng vào cuộc chiến chống các băng đảng ma túy tại Mexico, nhưng "chúng đã trở nên quá lớn mạnh". "Đôi khi ta cần một đội quân để đánh bại một đội quân". Đáp lại, ông Obrador cho biết sẽ trao đổi với Trump về việc hợp tác giải quyết vụ 9 mẹ con bị giết nhầm. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico cho rằng vẫn cần xem xét để tìm ra cách giải quyết khả dĩ mà vẫn đảm bảo tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Bạo lực liên quan tới các băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Số vụ giết người tại đây trong nửa đầu năm 2019 đã tăng lên mức kỷ lục 14,603 vụ, vượt qua con số 13,985 vụ vào cùng kỳ năm 2018. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm 2019 cũng có khả năng cao hơn năm 2018.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
15Vote
2.923
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.