Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

06 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 12415)
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter: “Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu giúp đỡ trong việc quét sạch những con quái vật đó, Mỹ luôn sẵn sàng và có khả năng thực hiện điều này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đã đến lúc Mexico, với sự trợ giúp của Mỹ, tuyên chiến với các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi hành tinh. Chúng tôi chỉ đang chờ đợi một cuộc gọi từ tân tổng thống tuyệt vời của các bạn”

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau vụ 9 phụ nữ và trẻ em bị băng đảng sát hại tại bang Sonora ở miền bắc Mexico, giáp biên giới Mỹ hôm 04/11/2019. Đoàn xe của họ bị nhóm tay súng đột kích khi đang trên đường tới bang Chihuahua dự đám cưới, nhưng dường như chúng đã nhầm mục tiêu tấn công. Nhiều người trong số các nạn nhân mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico.


Tổng thống Trump cho rằng ông Obrador đã chú trọng vào cuộc chiến chống các băng đảng ma túy tại Mexico, nhưng "chúng đã trở nên quá lớn mạnh". "Đôi khi ta cần một đội quân để đánh bại một đội quân". Đáp lại, ông Obrador cho biết sẽ trao đổi với Trump về việc hợp tác giải quyết vụ 9 mẹ con bị giết nhầm. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico cho rằng vẫn cần xem xét để tìm ra cách giải quyết khả dĩ mà vẫn đảm bảo tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Bạo lực liên quan tới các băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Số vụ giết người tại đây trong nửa đầu năm 2019 đã tăng lên mức kỷ lục 14,603 vụ, vượt qua con số 13,985 vụ vào cùng kỳ năm 2018. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm 2019 cũng có khả năng cao hơn năm 2018.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
15Vote
2.923
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.
15 Tháng Mười Hai 2020
Australia cho biết sẽ yêu cầu WTO điều tra mức thuế Trung Quốc áp đặt đối với sản phẩm lúa mạch của họ, khi căng thẳng quan hệ hai nước ngày càng leo thang.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng tất cả học sinh lớp 12 sẽ được cho đậu tốt nghiệp mà không cần tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào ngày 11/01/2021.
15 Tháng Mười Hai 2020
Qualcomm Snapdragon 600 series đã từng là dòng chip xử lý dành cho smartphone tầm trung, trước khi Qualcomm ra mắt Snapdragon 700 series.
15 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng vẫn chưa chịu thừa nhận ông Trump thất cử bất chấp việc lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng chiến thắng của Joe Biden.
15 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, HMD Global cuối cùng đã chính thức ra mắt Nokia 5.4 - smartphone tầm trung mới nhất của hãng tại Châu Âu.