Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

06 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 12959)
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter: “Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu giúp đỡ trong việc quét sạch những con quái vật đó, Mỹ luôn sẵn sàng và có khả năng thực hiện điều này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đã đến lúc Mexico, với sự trợ giúp của Mỹ, tuyên chiến với các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi hành tinh. Chúng tôi chỉ đang chờ đợi một cuộc gọi từ tân tổng thống tuyệt vời của các bạn”

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau vụ 9 phụ nữ và trẻ em bị băng đảng sát hại tại bang Sonora ở miền bắc Mexico, giáp biên giới Mỹ hôm 04/11/2019. Đoàn xe của họ bị nhóm tay súng đột kích khi đang trên đường tới bang Chihuahua dự đám cưới, nhưng dường như chúng đã nhầm mục tiêu tấn công. Nhiều người trong số các nạn nhân mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico.


Tổng thống Trump cho rằng ông Obrador đã chú trọng vào cuộc chiến chống các băng đảng ma túy tại Mexico, nhưng "chúng đã trở nên quá lớn mạnh". "Đôi khi ta cần một đội quân để đánh bại một đội quân". Đáp lại, ông Obrador cho biết sẽ trao đổi với Trump về việc hợp tác giải quyết vụ 9 mẹ con bị giết nhầm. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico cho rằng vẫn cần xem xét để tìm ra cách giải quyết khả dĩ mà vẫn đảm bảo tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Bạo lực liên quan tới các băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Số vụ giết người tại đây trong nửa đầu năm 2019 đã tăng lên mức kỷ lục 14,603 vụ, vượt qua con số 13,985 vụ vào cùng kỳ năm 2018. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm 2019 cũng có khả năng cao hơn năm 2018.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
15Vote
2.923
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.