Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

06 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 13023)
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng
Mỹ Muốn Hỗ Trợ Mexico 'Tuyên Chiến' Băng Đảng

Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter: “Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu giúp đỡ trong việc quét sạch những con quái vật đó, Mỹ luôn sẵn sàng và có khả năng thực hiện điều này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đã đến lúc Mexico, với sự trợ giúp của Mỹ, tuyên chiến với các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi hành tinh. Chúng tôi chỉ đang chờ đợi một cuộc gọi từ tân tổng thống tuyệt vời của các bạn”

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau vụ 9 phụ nữ và trẻ em bị băng đảng sát hại tại bang Sonora ở miền bắc Mexico, giáp biên giới Mỹ hôm 04/11/2019. Đoàn xe của họ bị nhóm tay súng đột kích khi đang trên đường tới bang Chihuahua dự đám cưới, nhưng dường như chúng đã nhầm mục tiêu tấn công. Nhiều người trong số các nạn nhân mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico.


Tổng thống Trump cho rằng ông Obrador đã chú trọng vào cuộc chiến chống các băng đảng ma túy tại Mexico, nhưng "chúng đã trở nên quá lớn mạnh". "Đôi khi ta cần một đội quân để đánh bại một đội quân". Đáp lại, ông Obrador cho biết sẽ trao đổi với Trump về việc hợp tác giải quyết vụ 9 mẹ con bị giết nhầm. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico cho rằng vẫn cần xem xét để tìm ra cách giải quyết khả dĩ mà vẫn đảm bảo tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Bạo lực liên quan tới các băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Số vụ giết người tại đây trong nửa đầu năm 2019 đã tăng lên mức kỷ lục 14,603 vụ, vượt qua con số 13,985 vụ vào cùng kỳ năm 2018. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm 2019 cũng có khả năng cao hơn năm 2018.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
15Vote
2.923
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.