Thương Vụ IPO Nghìn Tỷ USD Của Saudi Aramco Chính Thức Được Phê Chuẩn

06 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 15236)
Thương Vụ IPO Nghìn Tỷ USD Của Saudi Aramco Chính Thức Được Phê Chuẩn
Thương Vụ IPO Nghìn Tỷ USD Của Saudi Aramco Chính Thức Được Phê Chuẩn

Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.

Trong tháng 11/2019, Saudi Aramco sẽ khởi động chương trình roadshow quốc tế để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, đồng thời sẽ công bố cáo bạch trong đó cung cấp chi tiết về tài chính của công ty.

Amin Nasser của Saudi Aramco cho biết trong một cuộc họp báo: “IPO sẽ giúp tăng nhận diện trên quốc tế của chúng tôi như là một công ty hàng đầu thế giới”. Ông Nasser từ chối bình luận về giá trị của công ty mà theo ông được quyết định sau khi tham vấn các nhà đầu tư tiềm năng.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Saudi Aramco dự kiến huy động khoảng 20 - 40 tỷ USD với định giá 1,600 – 1,800 tỷ USD. Hiện danh hiệu IPO lớn nhất thế giới thuộc về tập đoàn Alibaba của Trung Quốc khi huy động được 25 tỷ USD vào năm 2014 tại New York. Theo truyền thông Saudi Arabia, cổ phiếu Saudi Aramco có thể bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 12/2019.

Aramco hiện sở hữu trữ lượng dầu mỏ và sản lượng khổng lồ mỗi ngày. Công ty hiện giữ vị trí độc quyền tại Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Thương vụ IPO của Saudi Aramco là một phần trong kế hoạch Vision 2030 của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhằm thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác ngoài dầu mỏ của nền kinh tế. Tuy nhiên, kế hoạch IPO khổng lồ gặp không ít trắc trở từ khi bắt đầu và chỉ vừa mới được phê chuẩn sau 3 năm kể từ khi được khởi động.


Năm 2018, chính phủ Saudi Arabia ban đầu dự tính chào bán 5% cổ phần của Saudi Aramco nhằm huy động 100 tỷ USD và nhắm tới các thị trường quốc tế như New York hoặc London, cũng như cả Riyadh. Tuy nhiên, nhiều quan ngại dấy lên về những trở ngại pháp lý tại Mỹ cũng như định giá 2,000 tỷ USD mà Thái tử bin Salman nhắm đến. Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng định giá của công ty không quá 1,500 tỷ USD. Bên cạnh đó, vụ tấn công vào 2 nhà máy của công ty hồi tháng 09/2019 cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng và thận trọng hơn,

The các nhà phân tích, trong vài tuần tiếp theo, IPO của Saudi Aramco vẫn sẽ đối mặt nhiều bất ổn. Nhiều nghi vấn vẫn được đặt ra về sức hấp dẫn của cổ phiếu công ty với nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh công ty được đánh giá là nhạy cảm với các yếu tố địa chính trị. Công ty đã phải hoãn kế hoạch IPO sau các vụ tấn công hồi tháng 09/2019.

Dù vậy, các lãnh đạo của Saudi Aramco khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch đầy tham vọng. Yasir Al-Rumayyan, chủ tịch của Saudi Aramco nói trong họp báo: “Câu hỏi có thể là: Tại sao lại là hiện nay? Tôi cho rằng đây là thời điểm vô cùng thích hợp”.

Hồi năm 2018, Saudi Aramco là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới với 111 tỷ USD, nhiều hơn lợi nhuận của Apple, Alphabet và Exxon Mobil Corp cộng lại.

50Vote
41Vote
33Vote
20Vote
13Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2019
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
14 Tháng Mười Một 2019
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
14 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
14 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14 Tháng Mười Một 2019
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.