Thương Vụ IPO Nghìn Tỷ USD Của Saudi Aramco Chính Thức Được Phê Chuẩn

06 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 15534)
Thương Vụ IPO Nghìn Tỷ USD Của Saudi Aramco Chính Thức Được Phê Chuẩn
Thương Vụ IPO Nghìn Tỷ USD Của Saudi Aramco Chính Thức Được Phê Chuẩn

Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.

Trong tháng 11/2019, Saudi Aramco sẽ khởi động chương trình roadshow quốc tế để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, đồng thời sẽ công bố cáo bạch trong đó cung cấp chi tiết về tài chính của công ty.

Amin Nasser của Saudi Aramco cho biết trong một cuộc họp báo: “IPO sẽ giúp tăng nhận diện trên quốc tế của chúng tôi như là một công ty hàng đầu thế giới”. Ông Nasser từ chối bình luận về giá trị của công ty mà theo ông được quyết định sau khi tham vấn các nhà đầu tư tiềm năng.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Saudi Aramco dự kiến huy động khoảng 20 - 40 tỷ USD với định giá 1,600 – 1,800 tỷ USD. Hiện danh hiệu IPO lớn nhất thế giới thuộc về tập đoàn Alibaba của Trung Quốc khi huy động được 25 tỷ USD vào năm 2014 tại New York. Theo truyền thông Saudi Arabia, cổ phiếu Saudi Aramco có thể bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 12/2019.

Aramco hiện sở hữu trữ lượng dầu mỏ và sản lượng khổng lồ mỗi ngày. Công ty hiện giữ vị trí độc quyền tại Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Thương vụ IPO của Saudi Aramco là một phần trong kế hoạch Vision 2030 của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhằm thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác ngoài dầu mỏ của nền kinh tế. Tuy nhiên, kế hoạch IPO khổng lồ gặp không ít trắc trở từ khi bắt đầu và chỉ vừa mới được phê chuẩn sau 3 năm kể từ khi được khởi động.


Năm 2018, chính phủ Saudi Arabia ban đầu dự tính chào bán 5% cổ phần của Saudi Aramco nhằm huy động 100 tỷ USD và nhắm tới các thị trường quốc tế như New York hoặc London, cũng như cả Riyadh. Tuy nhiên, nhiều quan ngại dấy lên về những trở ngại pháp lý tại Mỹ cũng như định giá 2,000 tỷ USD mà Thái tử bin Salman nhắm đến. Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng định giá của công ty không quá 1,500 tỷ USD. Bên cạnh đó, vụ tấn công vào 2 nhà máy của công ty hồi tháng 09/2019 cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng và thận trọng hơn,

The các nhà phân tích, trong vài tuần tiếp theo, IPO của Saudi Aramco vẫn sẽ đối mặt nhiều bất ổn. Nhiều nghi vấn vẫn được đặt ra về sức hấp dẫn của cổ phiếu công ty với nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh công ty được đánh giá là nhạy cảm với các yếu tố địa chính trị. Công ty đã phải hoãn kế hoạch IPO sau các vụ tấn công hồi tháng 09/2019.

Dù vậy, các lãnh đạo của Saudi Aramco khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch đầy tham vọng. Yasir Al-Rumayyan, chủ tịch của Saudi Aramco nói trong họp báo: “Câu hỏi có thể là: Tại sao lại là hiện nay? Tôi cho rằng đây là thời điểm vô cùng thích hợp”.

Hồi năm 2018, Saudi Aramco là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới với 111 tỷ USD, nhiều hơn lợi nhuận của Apple, Alphabet và Exxon Mobil Corp cộng lại.

50Vote
41Vote
33Vote
20Vote
13Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.