Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

07 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 11483)
Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD
Thương Mại Mỹ - Trung Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc có thể mất nhiều hơn Mỹ, nếu tính theo giá trị bằng USD. Số liệu công bố cho thấy, so với cùng kỳ năm 2018, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 53 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 14.5 tỷ USD.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc ít hơn nhập khẩu rất nhiều. Vì thế, nếu quy ra phần trăm, tình hình ngược lại. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 15.5%, nhập khẩu giảm 13.3%.

Nếu xem xét từng ngành cụ thể, thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. So với 9 tháng đầu năm 2017 - thời điểm trước khi chiến tranh thương mại diễn ra, xuất khẩu quặng và khoáng sản sang Trung Quốc giảm 65%. Xuất khẩu lâm sản và gia súc giảm lần lượt 39% và 35%.


Với nông sản, kim ngạch xuất khẩu giảm 2 tỷ USD. Thiết bị vận tải giảm 5.8 tỷ USD có thể do các vấn đề của Boeing 737 Max. Đây sẽ là vấn đề kinh tế lớn với Mỹ nếu Trung Quốc thay đổi lựa chọn máy bay.

Dù vậy, nếu thỏa thuận thương mại hai nước được ký, và quan hệ nồng ấm trở lại, các ngành sẽ tăng trưởng mạnh. Trong cuộc trao đổi với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương ở Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross cho biết họ đang có tiến triển rất tốt trong việc hoàn tất đàm phán giai đoạn một với Trung Quốc. Ông cho biết: “Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ làm được điều gì đó. Việc hoàn tất giai đoạn một sẽ mang đến 2 tác động quan trọng. Một là thúc đẩy thương mại hai nước. Thứ hai, quan trọng hơn, là khôi phục niềm tin giữa hai quốc gia”

52Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.