Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

07 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 11943)
Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD
Thương Mại Mỹ - Trung Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc có thể mất nhiều hơn Mỹ, nếu tính theo giá trị bằng USD. Số liệu công bố cho thấy, so với cùng kỳ năm 2018, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 53 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 14.5 tỷ USD.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc ít hơn nhập khẩu rất nhiều. Vì thế, nếu quy ra phần trăm, tình hình ngược lại. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 15.5%, nhập khẩu giảm 13.3%.

Nếu xem xét từng ngành cụ thể, thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. So với 9 tháng đầu năm 2017 - thời điểm trước khi chiến tranh thương mại diễn ra, xuất khẩu quặng và khoáng sản sang Trung Quốc giảm 65%. Xuất khẩu lâm sản và gia súc giảm lần lượt 39% và 35%.


Với nông sản, kim ngạch xuất khẩu giảm 2 tỷ USD. Thiết bị vận tải giảm 5.8 tỷ USD có thể do các vấn đề của Boeing 737 Max. Đây sẽ là vấn đề kinh tế lớn với Mỹ nếu Trung Quốc thay đổi lựa chọn máy bay.

Dù vậy, nếu thỏa thuận thương mại hai nước được ký, và quan hệ nồng ấm trở lại, các ngành sẽ tăng trưởng mạnh. Trong cuộc trao đổi với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương ở Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross cho biết họ đang có tiến triển rất tốt trong việc hoàn tất đàm phán giai đoạn một với Trung Quốc. Ông cho biết: “Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ làm được điều gì đó. Việc hoàn tất giai đoạn một sẽ mang đến 2 tác động quan trọng. Một là thúc đẩy thương mại hai nước. Thứ hai, quan trọng hơn, là khôi phục niềm tin giữa hai quốc gia”

52Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.