Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

07 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 11555)
Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD
Thương Mại Mỹ - Trung Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc có thể mất nhiều hơn Mỹ, nếu tính theo giá trị bằng USD. Số liệu công bố cho thấy, so với cùng kỳ năm 2018, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 53 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 14.5 tỷ USD.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc ít hơn nhập khẩu rất nhiều. Vì thế, nếu quy ra phần trăm, tình hình ngược lại. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 15.5%, nhập khẩu giảm 13.3%.

Nếu xem xét từng ngành cụ thể, thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. So với 9 tháng đầu năm 2017 - thời điểm trước khi chiến tranh thương mại diễn ra, xuất khẩu quặng và khoáng sản sang Trung Quốc giảm 65%. Xuất khẩu lâm sản và gia súc giảm lần lượt 39% và 35%.


Với nông sản, kim ngạch xuất khẩu giảm 2 tỷ USD. Thiết bị vận tải giảm 5.8 tỷ USD có thể do các vấn đề của Boeing 737 Max. Đây sẽ là vấn đề kinh tế lớn với Mỹ nếu Trung Quốc thay đổi lựa chọn máy bay.

Dù vậy, nếu thỏa thuận thương mại hai nước được ký, và quan hệ nồng ấm trở lại, các ngành sẽ tăng trưởng mạnh. Trong cuộc trao đổi với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương ở Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross cho biết họ đang có tiến triển rất tốt trong việc hoàn tất đàm phán giai đoạn một với Trung Quốc. Ông cho biết: “Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ làm được điều gì đó. Việc hoàn tất giai đoạn một sẽ mang đến 2 tác động quan trọng. Một là thúc đẩy thương mại hai nước. Thứ hai, quan trọng hơn, là khôi phục niềm tin giữa hai quốc gia”

52Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.