Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

07 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13332)
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Hạ viện Mỹ công bố biên bản nội dung cuộc điều trần của Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10/2019, trong đó vị quan chức thừa nhận đã nêu điều kiện viện trợ quân sự với Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong cuộc thảo luận ngày 01/09/2019.

Sondland nhắc lại lời mình từng nói với Yermak trước các điều tra viên của quốc hội: “Việc nối lại viện trợ của Mỹ sẽ không có khả năng xảy ra cho tới khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng mà hai bên đã thảo luận trong nhiều tuần”, đồng thời thừa nhận ông nhận thức được điều này "không đúng".

Sondland cho biết sự việc diễn ra sau nhiều tháng gây sức ép lên Ukraine, chủ yếu thông qua Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm mở cuộc điều tra "chống tham nhũng" đối với cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter. Ông Trump và các thân tín tin rằng Biden lợi dụng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma, công ty năng lượng Ukraine mà Hunter từng làm việc, không bị điều tra.


Các ủy ban Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm hôm 25/07/2019.

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước Châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev.

Lời khai của Sondland được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ hôm 31/10/2019 thông qua nghị quyết điều tra luận tội Trump, mở ra giai đoạn mới trong cuộc điều tra với các phiên điều trần công khai. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn cáo buộc quá trình là "bất hợp pháp" và các lời khai không đưa ra bằng chứng mới nào.

56Vote
42Vote
36Vote
26Vote
16Vote
2.826
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2019
Boeing đang thảo luận về khả năng tiếp tục giảm sản lượng hoặc ngừng sản xuất cho đến khi 737 Max được bay trở lại.
16 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, trang Bloomberg trích lời các nguồn tin thân cận cho biết, Mỹ đã đạt thỏa thuận giai đoạn một trên nguyên tắc với Trung Quốc.
15 Tháng Mười Hai 2019
Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất.