Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

07 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12993)
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Hạ viện Mỹ công bố biên bản nội dung cuộc điều trần của Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10/2019, trong đó vị quan chức thừa nhận đã nêu điều kiện viện trợ quân sự với Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong cuộc thảo luận ngày 01/09/2019.

Sondland nhắc lại lời mình từng nói với Yermak trước các điều tra viên của quốc hội: “Việc nối lại viện trợ của Mỹ sẽ không có khả năng xảy ra cho tới khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng mà hai bên đã thảo luận trong nhiều tuần”, đồng thời thừa nhận ông nhận thức được điều này "không đúng".

Sondland cho biết sự việc diễn ra sau nhiều tháng gây sức ép lên Ukraine, chủ yếu thông qua Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm mở cuộc điều tra "chống tham nhũng" đối với cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter. Ông Trump và các thân tín tin rằng Biden lợi dụng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma, công ty năng lượng Ukraine mà Hunter từng làm việc, không bị điều tra.


Các ủy ban Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm hôm 25/07/2019.

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước Châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev.

Lời khai của Sondland được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ hôm 31/10/2019 thông qua nghị quyết điều tra luận tội Trump, mở ra giai đoạn mới trong cuộc điều tra với các phiên điều trần công khai. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn cáo buộc quá trình là "bất hợp pháp" và các lời khai không đưa ra bằng chứng mới nào.

56Vote
42Vote
36Vote
26Vote
16Vote
2.826
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.