Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

07 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13995)
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Hạ viện Mỹ công bố biên bản nội dung cuộc điều trần của Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10/2019, trong đó vị quan chức thừa nhận đã nêu điều kiện viện trợ quân sự với Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong cuộc thảo luận ngày 01/09/2019.

Sondland nhắc lại lời mình từng nói với Yermak trước các điều tra viên của quốc hội: “Việc nối lại viện trợ của Mỹ sẽ không có khả năng xảy ra cho tới khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng mà hai bên đã thảo luận trong nhiều tuần”, đồng thời thừa nhận ông nhận thức được điều này "không đúng".

Sondland cho biết sự việc diễn ra sau nhiều tháng gây sức ép lên Ukraine, chủ yếu thông qua Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm mở cuộc điều tra "chống tham nhũng" đối với cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter. Ông Trump và các thân tín tin rằng Biden lợi dụng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma, công ty năng lượng Ukraine mà Hunter từng làm việc, không bị điều tra.


Các ủy ban Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm hôm 25/07/2019.

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước Châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev.

Lời khai của Sondland được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ hôm 31/10/2019 thông qua nghị quyết điều tra luận tội Trump, mở ra giai đoạn mới trong cuộc điều tra với các phiên điều trần công khai. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn cáo buộc quá trình là "bất hợp pháp" và các lời khai không đưa ra bằng chứng mới nào.

56Vote
42Vote
36Vote
26Vote
16Vote
2.826
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Quân đội Mỹ đã chi ra 480 triệu USD để ký hợp đồng mua kính AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường) HoloLens của Microsoft. Với hợp đồng mới, quân đội sẽ mua được 100,000 chiếc kính tương tác HoloLens phục vụ cho việc huấn luyện và chiến đấu.
30 Tháng Mười Một 2018
Facebook đã từng cân nhắc việc bán dữ liệu người dùng cho một công ty thứ ba, cho dù hành động là vi phạm nhiều điều khoản mà Facebook đã từng cam kết. Khoảng cuối tháng 11/2018, một tài liệu PDF đã tiết lộ những bí mật mà Facebook không hề muốn công bố.
30 Tháng Mười Một 2018
Người dùng thường ra quán cà phê ngồi xem phim khiêu dâm sắp tới sẽ không thể làm điều đó ở Starbucks, vì hãng đang lên kế hoạch cấm điều này.
30 Tháng Mười Một 2018
Cụm từ “selfie” đã trở nên quá quen thuộc, càng ngày càng nhiều người trên thế giới chụp selfie và chia sẻ hình ảnh thông qua smartphone. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, selfie đã có cả một viện bảo tàng riêng.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo NBC News, công nghệ mùi kỹ thuật số là thứ mà tất cả chúng ta có thể trải nghiệm trong tương lai.