Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

07 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 14091)
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden
Đại Sứ Mỹ Thừa Nhận Muốn Ukraine Điều Tra Biden

Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Hạ viện Mỹ công bố biên bản nội dung cuộc điều trần của Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10/2019, trong đó vị quan chức thừa nhận đã nêu điều kiện viện trợ quân sự với Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong cuộc thảo luận ngày 01/09/2019.

Sondland nhắc lại lời mình từng nói với Yermak trước các điều tra viên của quốc hội: “Việc nối lại viện trợ của Mỹ sẽ không có khả năng xảy ra cho tới khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng mà hai bên đã thảo luận trong nhiều tuần”, đồng thời thừa nhận ông nhận thức được điều này "không đúng".

Sondland cho biết sự việc diễn ra sau nhiều tháng gây sức ép lên Ukraine, chủ yếu thông qua Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm mở cuộc điều tra "chống tham nhũng" đối với cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter. Ông Trump và các thân tín tin rằng Biden lợi dụng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma, công ty năng lượng Ukraine mà Hunter từng làm việc, không bị điều tra.


Các ủy ban Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm hôm 25/07/2019.

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước Châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev.

Lời khai của Sondland được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ hôm 31/10/2019 thông qua nghị quyết điều tra luận tội Trump, mở ra giai đoạn mới trong cuộc điều tra với các phiên điều trần công khai. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn cáo buộc quá trình là "bất hợp pháp" và các lời khai không đưa ra bằng chứng mới nào.

56Vote
42Vote
36Vote
26Vote
16Vote
2.826
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 03/2017, Samsung lần đầu tiên giới thiệu xu hướng màn hình mới mang tên Infinity Displays với tỷ lệ màn hình 18.5:9.
31 Tháng Mười 2018
Galaxy Note 9 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 512 GB. Tuy nhiên, khi Galaxy Note 9 được bán ra trên thị trường toàn cầu, Samsung vẫn chưa có thẻ microSD 512 GB nào trong danh mục sản phẩm của hãng. Công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành loại thẻ nhớ 512 GB trong tương lai gần. Khoảng cuối tháng 10/2018, nó đã được liệt kê chính thức trên website Samsung ở Đức.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.
30 Tháng Mười 2018
Trận mưa sao băng Orionids, những mảnh thiên thạch được bắn ra từ chòm sao Orion, diễn ra như dự kiến, vì tháng 10 là khoảng thời gian hoạt động của mưa sao băng Orionids.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Booking Holdings và Grab công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó doanh nghiệp Mỹ Booking Holdings sẽ đầu tư 200 triệu USD đầu tư cho dịch vụ gọi xe Đông Nam Á Grab.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Tom Jessop, chủ tịch Fidelity Digital Asset Service nhận định việc lưu ký các tài sản mã hóa sẽ giúp thị trường tiền mã hóa an toàn và bền vững hơn.