Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

07 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13800)
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Binh sĩ Trung Quốc đóng trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông đã 6 lần bắn pháo sáng khi các máy bay Philippines tuần tra hồi tháng 02/2019 nhằm yêu cầu phi công Philippines rời khỏi khu vực, tướng Reuben Basiao, phó tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho biết trong cuộc họp an ninh tại hạ viện khoảng đầu tháng 11/2019.

Tướng Basiao cho biết: “Trung Quốc đã triển khai nhiều lực lượng để cản trở hoạt động tuần tra, tiếp tế và thay quân của Philippines trên Biển Đông”, đồng thời cho rằng đây là quốc gia "hung hăng nhất" trong các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Một tàu chiến Trung Quốc trước đó bị cáo buộc chặn tàu chở dầu Green Aura treo cờ Liberia đi gần bãi cạn Scarborough hôm 30/09/2019. Sự việc xảy ra khi con tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển đang trên hành trình từ Thái Lan, qua khu vực bãi cạn Scarborough để đến Trung Quốc. Scarborough là bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc nhiều năm.

Tàu hải cảnh Trung Quốc cũng từng nhiều lần quấy nhiễu tàu hải quân Philippines, ngăn họ tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quan hệ Bắc Kinh - Manila được tăng cường đáng kể dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhưng ông vấp phải không ít phản ứng từ các quan chức và dư luận do cách hành xử bị coi là "mềm mỏng" trước các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

54Vote
42Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
10 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãng
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
09 Tháng Mười Hai 2019
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.