Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

07 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13824)
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Binh sĩ Trung Quốc đóng trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông đã 6 lần bắn pháo sáng khi các máy bay Philippines tuần tra hồi tháng 02/2019 nhằm yêu cầu phi công Philippines rời khỏi khu vực, tướng Reuben Basiao, phó tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho biết trong cuộc họp an ninh tại hạ viện khoảng đầu tháng 11/2019.

Tướng Basiao cho biết: “Trung Quốc đã triển khai nhiều lực lượng để cản trở hoạt động tuần tra, tiếp tế và thay quân của Philippines trên Biển Đông”, đồng thời cho rằng đây là quốc gia "hung hăng nhất" trong các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Một tàu chiến Trung Quốc trước đó bị cáo buộc chặn tàu chở dầu Green Aura treo cờ Liberia đi gần bãi cạn Scarborough hôm 30/09/2019. Sự việc xảy ra khi con tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển đang trên hành trình từ Thái Lan, qua khu vực bãi cạn Scarborough để đến Trung Quốc. Scarborough là bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc nhiều năm.

Tàu hải cảnh Trung Quốc cũng từng nhiều lần quấy nhiễu tàu hải quân Philippines, ngăn họ tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quan hệ Bắc Kinh - Manila được tăng cường đáng kể dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhưng ông vấp phải không ít phản ứng từ các quan chức và dư luận do cách hành xử bị coi là "mềm mỏng" trước các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

54Vote
42Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.