Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

07 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14290)
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Binh sĩ Trung Quốc đóng trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông đã 6 lần bắn pháo sáng khi các máy bay Philippines tuần tra hồi tháng 02/2019 nhằm yêu cầu phi công Philippines rời khỏi khu vực, tướng Reuben Basiao, phó tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho biết trong cuộc họp an ninh tại hạ viện khoảng đầu tháng 11/2019.

Tướng Basiao cho biết: “Trung Quốc đã triển khai nhiều lực lượng để cản trở hoạt động tuần tra, tiếp tế và thay quân của Philippines trên Biển Đông”, đồng thời cho rằng đây là quốc gia "hung hăng nhất" trong các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Một tàu chiến Trung Quốc trước đó bị cáo buộc chặn tàu chở dầu Green Aura treo cờ Liberia đi gần bãi cạn Scarborough hôm 30/09/2019. Sự việc xảy ra khi con tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển đang trên hành trình từ Thái Lan, qua khu vực bãi cạn Scarborough để đến Trung Quốc. Scarborough là bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc nhiều năm.

Tàu hải cảnh Trung Quốc cũng từng nhiều lần quấy nhiễu tàu hải quân Philippines, ngăn họ tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quan hệ Bắc Kinh - Manila được tăng cường đáng kể dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhưng ông vấp phải không ít phản ứng từ các quan chức và dư luận do cách hành xử bị coi là "mềm mỏng" trước các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

54Vote
42Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
15 Tháng Giêng 2019
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.